Ẩn và Xóa recent files trong tìm kiếm Dash Unity của Ubuntu

BBạn vừa mở một vài file hình/video nhạy cảm và khi tìm kiếm trong Dash, mục recent files sẽ tự động hiện lên tất cả các files mà bạn vừa xem qua. Bao nhiêu bí mật nhạy cảm đều hiện lên hết. Làm cách nào để xóa hoặc ngăn Ubuntu tự động nhớ và hiện những files ấy?

1 Đầu tiên bạn cần mở System Settings lên (trong hình mình sử dụng ngôn ngữ là tiếng Pháp nên chữ bên dưới icon có hơi khác, bạn chỉ việc để ý đến icon hình mỏ lếch bên trên bánh răng là được).

2 Trong cửa sổ System Settings > chọn Privacy như hình bên dưới.

3 Sau đó bạn chọn đến thẻ Files and Applications như hình bên dưới (trong hình mình sử dụng tiếng Pháp, bạn cứ việc chọn thẻ thứ 2 như trong hình)

4 Tại đây, nếu bạn muốn xóa lịch sử sử dụng file thì bạn nhấn vào nút Effacer les donneés d’utilisation… (tương ứng trong tiếng Anh là gì mình không rõ, có thể là Clear usage data nhưng bạn cứ việc chọn cái nút ở vị trí ấy).

Một cửa sổ hiện lên, bạn có thể chọn xóa lịch sử sử dụng trong vòng 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần hay môt khoảng thời gian cụ thể như trong các tùy chọn có sẵn.

5 Trong trường hợp bạn chỉ muốn ubuntu không tự động ghi nhớ những thứ trong tương lai bạn đụng tới thì bạn chỉ việc bỏ chọn vào những mục mà bạn cần.

Ví dụ như trong hình bên dưới mình bỏ chọn images (hình ảnh) tức là trong tương lai, mỗi khi mình xem ảnh mới, ubuntu sẽ không tự động ghi nhớ chúng nữa, và do đó trong lệnh tìm kiếm dash sẽ không xuất hiện nữa. Bạn có thể chọn thêm các tùy chọn khác như Documents, Music, Video,….

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.