Cách cài KVM và tạo máy ảo trong Linux/Ubuntu

BBạn muốn tạo một máy ảo để cài Windows trong Ubuntu nhưng VirtualBox hay VMware gây khó khăn cho bạn hoặc bạn không cần chúng, thì KVM là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Thật ra tôi viết bài này vì tôi muốn dùng máy ảo để viết một số bài hướng dẫn dành cho Windows ngay trong Ubuntu. Trong khi dùng VirtualBox thì tôi chưa tìm ra cách kết nối mạng cũng như share folder giữa Ubuntu và máy ảo được. VMware thì lại tính phí và có vẻ phức tạp trong quá trình cài đặt. May mắn thay trang web nổi tiếng HowToGeek có một bài hướng dẫn cài đặt KVM như là một sự thay thế đáng giá. Blog xin được phép trích dịch từ trang này.

Cài KVM

1 KVM chỉ có thể cài và hoạt động được nếu như CPU máy bạn hỗ trợ môi trường ảo hóa. Kiểm tra bằng cách gõ vào terminal dòng lệnh sau

Nếu kết quả nhận được là 0, bạn nên dừng đọc bài viết vì máy bạn không hỗ trợ, trong khi ra những con số khác (từ 1 trở lên) thì bạn có thể yên tâm là máy tôi có thể làm ngon lành và xem tiếp các bước tiếp theo.

2 Dùng câu lệnh sau đây để cài KVM

3 Chỉ có root user họăc user trong group libvirtd mới có thể sử dụng KVM Virtual Machine, vì thế bạn cần add user account của bạn vào group libvirtd bằng dòng lệnh sau:

4 Sau đó bạn cần log out và log in lại (nhớ save trang này lại để sau khi log in vào xem các bước tiếp theo nhé).

5 Sau khi login trở lại xong, dùng dòng lệnh sau để kiểm tra xem mọi thứ ok không. Nếu kết quả trả về là một list rỗng các virtual machine như hình sau thì bạn đã sẵn sàng để làm tiếp những bước kế.

Tạo máy ảo

1 Mở Virtual Machine (VM) lên từ thanh Laucher.

2 Đặt tên cho VM và chọn giống như hình nếu bạn muốn cài hệ điều hành từ file .iso hay từ ổ CDROM.

3 Duyệt tìm đến file .iso hệ điều hành. Chú ý rằng bạn nên để file này trong thư mục ./home/Download vì nếu để ở đâu đó khác, rất có thể sẽ xảy ra trường hợp lỗi là VM không đủ thẩm quyền (root) để truy xuất đến file này > Chọn OS Type và Version của OS > nhấn Forward.

4 Phân chia RAM và CPUs của máy cho máy ảo, nếu cài WinXP thì RAM nên từ 512Mb, Win7 thì từ 1Gb > nhấn Forward.

5 Bước này để share internet của máy cho máy ảo, theo kinh nghiệm của tôi thì nên để y như mặc định > nhấn Finish.

Vậy là bạn đã thành công trong việc tạo 1 máy ảo hoàn chỉnh, bạn có thể vào trình quản lý máy ảo, chuột phải vào máy ảo cần tùy chỉnh và chọn thêm các tùy chọn hỗ trợ.

Bạn cũng có thể xem thông tin của VM và một số tùy chỉnh bằng cách nhấn vào biểu tượng hình chữ i trên thanh toolbar.

Chúc bạn thành công.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.