Cách cài và sử dụng Homebrew và MacPorts trong Mac OS X

MMac OS X chứa đựng rất nhiều command line (những dòng lệnh) hữu ích, tuy nhiên vẫn cần một công cụ có thể giúp Apple hỗ trợ những dòng lệnh khác nữa, điển hình như trong Linux. Bài viết giới thiệu với bạn hai công cụ package managers là MacPortsHomebrew. Bài viết tham khảo từ trang web MacLife.

Package Manager là gì?

Một trình Package Manager là một công cụ tự động thiết lập chế độ download + cài đặt + tuỳ chỉnh + xoá phần mềm trong máy tính.  Chương trình này sẽ tự động kiểm tra những thành phần cần thiết để xây dựng và cài đặt nên phần mềm đang xét.

Trong trường hợp của HomebrewMacPorts, hai phần mềm (command line) này sẽ cho phép bạn download development tools, programming language compilers, và những lệnh command-line khác cho Mac của bạn.

Install Homebrew

Trước khi cài Homebrew, bạn cần cài đặt Apple’s Command Line Tools for Xcode. Bạn có thể download cái này ở đây, file .dmg, nhớ chọn cho đúng phiên bản Mac của bạn.

Để cài Homebrew, bạn mở Terminal lên, sau đó dán vào đoạn code sau

Để có thể chắc chắn Homebrew đã được cài đặt, bạn hãy gõ vào Terminal lệnh brew , nếu những gì hiện ra giống như hình dưới đây chứng tỏ bạn đã cài Homebrew thành công

Xem thêm thông tin chi tiết tại trang chủ của Homebrew.

Install MacPorts

Cài MacPorts sẽ đơn giản hơn chút. Tuy nhiên bạn cũng phải cần cài đặt Apple’s Command Line Tools for Xcode trước. Sau đó bạn vào trang chủ của MacPorts để download file cài đặt tương ứng về máy mình.

Sau khi cài đặt xong, hãy restart Terminal và vào trong đó gõ lệnh port , nếu ra giống như hình sau đây thì bạn đã cài MacPorts thành công

Dùng Homebrew cài gói lệnh

Dùng câu lệnh sau đây để cài, ví dụ như tôi muốn cài gói lệnh appname thì câu lệnh là

Dùng MacPorts cài gói lệnh

Dùng câu lệnh sau đây để cài, ví dụ như tôi muốn cài gói lệnh appname thì câu lệnh là

Nên dùng gói lệnh nào trong hai cái trên?

Cái này là tuỳ ở bạn, tuy nhiên có những gói lệnh chỉ được MacPorts hỗ trợ, một số thì chỉ được hỗ trợ bởi Homebrew. Cũng nên chú ý, nếu bạn cài cả hai phần mềm trên, rất có thể sẽ dẫn đến xung đột.

Chúc bạn thành công.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.