USB bị giảm dung lượng không rõ lý do và lỗi unallocated

Lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên do, đa phần là sau khi bạn dùng USB để cài đặt hệ điều Linux. 

Tình trạng : Ví dụ bạn có một USB 8GB. Bạn dùng Windows hay Linux mở lên thì đều thấy nó chỉ có tầm khoảng 700MB. Vậy phần còn lại đã đi đâu? Nếu mở Disk Management lên xem thì thấy rằng có một phân vùng bị tô màu xẫm đen và có tên là allocated. Nó là gì? Ta không cần biết, chỉ biết là USB của ta có một lượng như thế không sử dụng được.

May mắn thay Windows có công cụ gọi là diskpart có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

1. Bạn mở comander lên (Start > gõ vào cmd > enter) > gõ vào câu lệnh diskpart > Cần xác nhận quyền admin (nhấn Yes)

2. Tiếp tục gõ câu lệnh list disk để tìm xem USB Flash của bạn sẽ mang số thứ tự ổ đĩa là bao nhiêu (trong hình ví dụ bên dưới, cái của tôi là 1, số này giống với số trong Disk Management)

3. Tiếp đó gõ select disk 1 (nếu bạn số khác 1 thì gõ số khác) để chọn ổ đĩa USB này.

4. Bước tiếp theo sẽ dọn dẹp sạch sẽ phân vùng USB này bằng cách gõ vào dòng lệnh clean 

5. Bước cuối cùng là bạn gõ vào create partition primary để tạo một phân vùng primary cho USB.

Năm bước trên có thể được minh họa bởi hình bên dưới đây

6. Sau đó bạn vào lại Disk Management và kiểm tra lại phân vùng ổ đĩa USB. Nếu nó chưa có tên (letter) thì bạn chuột phải vào phân vùng chọn tạo letter cho nó. Lưu ý chỉ khi nào phân vùng được tạo tên nó mới hiện trong Explorer.

7. Bạn vào Windows Explorer để kiểm tra lại, ổ đĩa USB hiện ra nhưng bạn nhấn vào nó thì nó bảo bạn phải format lại ổ đĩa, cứ format bình thường và chờ kết quả.

8. Hoàn tất.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.