Sửa lỗi không mở được Dia Diagram trên OSX Yosemite

DDia là một phần mềm hỗ trợ vẽ hình và biểu đồ rồi xuất ra code LaTeX rất hay. Nó hỗ trợ rất tốt bên Linux và các phiên bản Mac OSX trước 10.9. Tuy nhiên đến phiên bản 10.9 trở về sau, sau khi cài đặt, bạn mở Dia lên thì nó liền biến mất không lời giải thích. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Bài viết tham khảo từ blog navkirats. Tác giả bài viết trong blog cũng bảo rằng khi ông thử mở bằng dòng lệnh thì nó hiện lỗi như sau

Và dưới đây là cách ông đã khắc phục lỗi này, Math2IT cũng đã thử và thành công.

  1. Đi đến thư mục Applications (nơi chứa file Dia.app)
  2. Chuột phải vào phần mềm Dia.app > chọn “Show Package Contents” > Contents > Resources > bin
  3. Chỉnh sửa file dia bằng một trình chỉnh sửa trên máy bạn (chuột phải > chọn Open with…)
  4. Sau dòng thứ 39, dán dòng sau vào :   export DISPLAY=:0 
  5. Save và đóng lại.
  6. Đóng luôn cả XQuartz nếu như nó đang chạy (biểu tượng chữ X có vòng tròn bao quanh).
  7. Bây giờ thử mở lại Dia xem.
  8. Nếu nó vẫn không lên thì thử khởi động lại máy.
  9. Nếu nó vẫn không lên nữa thì thêm dòng – export DISPLAY=:0 vào ~/.bash_profile và sau đó logout và login trở lại Mac. 

Math2IT chỉ cần làm tới bước 7 là đã thành công. Tuy nhiên lúc mới khởi động thì biểu tượng Dia có nhảy tưng tưng hơi lâu dù cửa sổ chương trình đã mở. Và bạn phải điều khiển cửa sổ Dia thông qua biểu tượng của XQuartz thay vì biểu tượng của chính Dia.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.