Chuyển nhà từ Blogger sang WordPress một cách hoàn hảo

BBài viết rất chi tiết từ trang web bloggertowp sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển nhà từ nền tảng Blogger của Google sang WordPress mà vẫn giữ được các đường dẫn từ Blogger giúp cho việc SEO hiệu quả và vẫn giữ được các kết quả tìm kiếm từ Google Search.

Đọc thêm Thay đổi cấu trúc permalink (liên kết tĩnh) hàng loạt cho các bài viết trên WordPress.

Bài viết này tuy được dịch từ trang bloggertowp nhưng có chèn thêm giải thích chi tiết và cách làm của Math2IT dành cho dân không chuyên.

Động cơ

Xem lý do và động cơ Math2IT chuyển dời
Như bạn đã biết, Math2IT trước đây xây dựng và hoạt động hoàn toàn dựa trên nền tảng miễn phí Blogger của Google. Tuy nhiên Blogger vẫn còn rất nhiều hạn chế nên Math2IT quyết định chuyển sang nền tảng mới là WordPress để dễ dàng tùy chỉnh và quản lý. 

Một thực tế đặt ra là rất nhiều bài viết đã có và được nhận biết bởi công cụ tìm kiếm của Google đều trỏ về các đường dẫn tĩnh liên quan đến Blogger dạng như

Bây giờ làm sao ta có thể chuyển tất cả bài viết từ Blogger sang WordPress đồng thời khi người dùng tìm kiếm các kết quả trên Google thì khi họ nhấn vào link tìm được nó vẫn trỏ đến đúng địa chỉ mới là WordPress.

Mục tiêu – Không làm mất gì cả

Xem các mục tiêu cần đạt được

Chúng ta cần phải đạt được một số điều sau

  1. Nhập tất cả các bài viết (posts), trang (pages) và nhận xét (comments) từ Blogger sang WordPress một cách tự động.
  2. Giữ lại các liên kết của bài đăng và trang (tạo một song ánh 1-1 từ trang Blogger sang trang WordPress)
  3. Chuyển hướng các liên kết tìm kiếm cho nhãn (labels) và kết quả tìm kiếm (search archives)
  4. Giữ lại tất cả các feed subscribers.

Cần hiểu rõ mục tiêu 2 và 3, ta nhấn mạnh ở giữ lại và chuyển hướng. Giữ lại có nghĩa là làm cho đường dẫn giống y chang như đường dẫn ban đầu còn chuyển hướng tức là khi nó gặp đường dẫn cũ nó sẽ tự động chuyển sang đường dẫn mới.

Subdomain vs Custom domain

Bạn sẽ rơi vào hai trường hợp sau đây

  1. Bạn đang ở một blog dạng https://math2it.blogspot.com, cái này gọi là subdomain và domain này được cho miễn phí mỗi khi bạn tạo blog bằng Blogger.
  2. Bạn vẫn dùng Blogger, bạn cũng đã trỏ địa chỉ https://math2it.blogspot.com đến địa chỉ dạng www.math2it.com rồi (lưu ý là phải có www vì Blogger nó muốn bạn phải có và chúng ta có một tí rắc rối sau này với cái này, sẽ bàn kỹ ở cuối bài viết). Cái www.math2it.com này gọi là custom domain (tên miền tùy chỉnh).
Xem xét kỹ hơn từng trường hợp

Trường hợp 1, ta cần dùng chuyển hướng 301 vốn được làm một cách tự động và cần thời gian để cho Google và các trình tìm kiếm nhận ra được trang mới của bạn. Nguyên lý là nó cứ trỏ đến trang cũ (https//math2it.blogspot.com) rồi trong trang đó có một đoạn JavaScript bảo rằng cần phải trỏ đến trang mới (http://math2it.com) và từ đó Google sẽ truy xuất nhiều lần, nhận ra nhiều lần và nó cũng sẽ chuyển các kết quả tìm kiếm sang http://math2it.com cho bạn (cần thời gian).

Trường hợp 2, nguyên tắc là ta cố gắng làm sao giữ nguyên địa chỉ của các bài viết và trang nên đối với Google và người dùng thì địa chỉ không có gì thay đổi, cái thay đổi duy nhất là cái nền bên trong. Có thể nói ta ngấm ngầm thay đổi cái hồn, còn cái xác thì vẫn vậy, do đó sẽ không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới.

Tiếp theo, ta sẽ giải quyết theo trường hợp 2. Trường hợp 1 sẽ được giải quyết ở cuối bài viết.

Chuẩn bị

  1. Bạn đã có một blog xây dựng trên nền tảng Blogger với một tên miền tùy chỉnh.
  2. Bạn có một web-hosting nơi mà bạn có thể cài đặt WordPress (ở đây Math2IT chọn GoDaddy)
  3. Bạn có khả năng truy cập vào trình quản lý DNS của tên miền tùy chỉnh.

Math2IT xem như bạn đã xong quá trình cài đặt trang web trên WordPress cũng như các tùy chỉnh trên nó. Math2IT sẽ chỉ tập trung vào chuyên môn chính của bài viết, tức là việc chuyển dời và trỏ qua lại các tên miền giữa cái cũ và cái mới.

Nhập dữ liệu từ Blogger sang WordPress

Trong WordPress có một Plugin cài sẵn (Gói mở rộng) tên là Blogger Importer cho phép bạn nhập tất cả các bài posts, pages và comments từ Blogger sang WordPress. Cái Plugin này được kích hoạt sẵn.

 

Xem chi tiết cách nhập

Sau khi đảm bảo rằng plugin Blogger Importer đã được kích hoạt, bạn nhấn vào Công cụ ở thanh điều hướng bên trái trong trình quản lý WordPress, sau đó chọn Nhập vào như hình sau

Capture d’écran 2016-05-17 à 23.41.36

Bạn sẽ được dẫn đến trang Import Blogger như hình

Capture d’écran 2016-05-17 à 23.42.25

Tại trang này, bạn sẽ tiến hành tải lên file .xml mà bạn đã xuất từ trang Blogger. Bước tiếp theo sẽ chỉ bạn chi tiết cách xuất ra file này.

Trong Bảng điều khiển của Blogger, bạn đi đến mục Cài đặt > Khác > nhấp vào nút Sao lưu nội dung > Lưu vào máy tính của bạn > Đặt tên > Save.

Capture d’écran 2016-05-17 à 23.46.45

Sau khi đã có file .xml từ bước trên, bạn quay lại trang import và tải file .xml này lên WordPress rồi làm tiếp các bước gợi ý tiếp theo (cũng khá đơn giản).

Lưu ý, có thể bạn sẽ gặp một tình huống khác, đó là sau khi dùng Blogger Importer nó sẽ có một nút Authorize, sau khi nhấn vào, nó sẽ chuyển bạn đến trang Blogger để bạn cung cấp cho nó quyền Grant access truy xuất vào tài khoản Blogger của bạn. Các bước tiếp theo, bạn chỉ việc chọn những mục mà bạn cần nhập. Ở đây Math2IT không đi sâu hướng dẫn theo hướng này, nếu cần, bạn có thể comment bên dưới bài viết này.

Tùy chỉnh Permalinks của WordPress

Như những gì đã nói ở đầu vài viết, ta cố gắng sửa sao cho đường dẫn trong trang WordPress giống thiệt giống (y chang) cái đường dẫn đang có ở Blogger dạng

Xem chi tiết cách làm

Bạn vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh 

Capture d’écran 2016-05-17 à 23.57.01

Tại trang Tùy chọn đường dẫn tĩnh, bạn chọn như hình

b1

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.