Định luật Bernoulli – ứng dụng và những điều thú vị

“Cái này là áp suất tĩnh, áp suất động,bla bla…” Mình sẽ không giải thích với các bạn như vậy bởi bạn đọc chỉ càng thêm khó hiểu chứ chẳng giúp bạn đi đến đâu và mình không muốn bài quá dài. Vì vậy mình sẽ cố gắng giải thích một cách trực quan nhất bởi mục tiêu của chúng ta là tìm hiểu, khi bạn muốn hiểu sâu thêm thì hoàn toàn khác (Đọc sách và nghiên cứu 1 cách bài bản về mảng cơ học chất lưu). Bắt đầu nhé.

Nói sơ qua: Định luật Bernoulli nhìn chung là hệ quả của ĐL bảo toàn năng lượng áp dụng cho một chất lỏng lý tưởng (chất khí cũng có thể chảy thành dòng nên một vài trường hợp có thể áp dụng định luật này ) mà những ‘nhân tố’ chính trong ĐL này là áp suất, vận tốc và độ cao – những cái này tăng thì những cái khác giảm. Mà hệ quả của nó là kéo theo hàng tá ứng dụng, trò chơi và hiệu ứng liên quan

1 Lực nâng cánh máy bay: Nhìn vào hình 1.a các kí hiệu có sẵn nhưng bạn để ý dùm mình, do chất lỏng lý tưởng nên lưu lượng chất lỏng ở hai phần in đậm là không đổi. Do vậy vận tốc của phần tiết diện ống hẹp sẽ lớn hơn phần tiết diện ống rộng, kéo theo đó làm cho áp suất giảm (cứ tạm hiểu như vậy nhé). Quay trở lại cánh máy bay (hình 1.b) do cấu tạo đặc biệt của nó, phía trên cánh các đường dòng sít nhau hơn phía dưới  V {khí trên} => V {khí dưới} => Áp suất trên < Áp suất dưới cánh => Bay lên

2 Hiệu ứng Magnut: Hẳn bạn nhìn thấy trong bóng chày, bóng đá … các cầu thủ thể hiện những pha bóng xoáy đẹp mắt. Thực ra nó cũng do ĐL Bernoulli và người đầu tiên giải thích hiện tượng này là Magnut. Hình 2 mô tả rõ hiện tượng này, và chắc nhiều bạn sau khi nhìn cũng không hiểu. Lại như cũ, coi xung quanh quả bóng có 1 lớp khí mỏng bao quanh (Như hiện tượng dính ướt của nước ấy) , quả bóng vừa đi thẳng vừa xoay thì một phần khí xung quanh nó chuyển động ngược với chiều khí còn lại. Khiến cho phần đó có vẻ ‘đặc’ hơn, và phần trên do cùng chiều thì ‘loãng’ hơn và hiển nhiên bóng như được đẩy từ phần đặc đến phần loãng.

3 Đo vận tốc máy bay: Thường thì trên độ cao lớn thì rất khó để đo vận tốc của vật thể đang bay (khó chọn mốc,hệ toạ độ …) và vì thế một dụng cụ lợi dụng ĐL Bernoulli để đo vận tốc ra đời. Hình 3.a là mô tả cơ chế hoạt động của nó. Về cơ bản cũng giống như trên. Do chênh lệch áp suất ( bởi chênh lệch vận tốc) nên cột ống nước thông nhau chênh lệch độ cao từ đó tính toán các dữ kiện cần thiết. Ứng dụng trên máy bay (hình3.b)

4 Hiện tượng tốc mái nhà, dùng máy sấy thổi bóng lơ lửng trên không trung … tất cả đều phụ thuộc vào ĐL Bernoulli

Do ngôn ngữ bài viết được viết sao cho dễ hiểu với bạn đọc nên sẽ không hàn lâm, chính xác tuyệt đối như ngôn ngữ khoa học. Vì thế bạn nào chưa hiểu, muốn góp ý thì hãy ghi vào comment bên dưới, Ad rất trân trọng lời nhận xét ấy.

-NR-

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.