Dùng Gmail để viết nhật ký – tại sao không?

TThời đại số hiện nay thì việc dùng vở giấy để viết nhật ký không còn phổ biến, thậm chí chúng khá bất tiện trong việc vận chuyển hay gìn giữ, điều ấy là chưa kể đến tính bảo mật không hề cao. Chỉ với một chiếc điện thoại bạn vẫn có thể thoải mái viết nhật ký mà với độ bảo mật cũng khá cao. Tìm kiếm rất nhiều phần mềm xa gần với chức năng trên thật khó khăn khi mà độ tiện dụng của chúng không hề cao. Có phần mềm chuyên dành cho viết nhật ký nhưng chúng đòi hỏi phải có apps riêng, nếu bạn không mang theo điện thoại hay máy tính cá nhân thì xem như không thể viết được. 

Một ý tưởng đặt ra là tại sao không dùng dịch vụ email hàng ngày bạn vẫn đang dùng để viết nhật ký? Gần như các chức năng cần thiết cho nhu cầu viết nhật ký của bạn đều có thể thực hiện qua các dịch vụ email. Trong bài này mình đề cập đến việc sử dụng Gmail.

Ưu điểm của Gmail để viết nhật ký

Cùng điểm qua những lợi ích thiết thực của một dịch vụ email mà bạn có thể dùng để viết nhật ký

  • Có thể chia thư mục cho các bài viết, thích hợp cho việc lưu trữ để khi lượng bài viết nhiều dể quản lý hơn. Ví dụ như chia thư mục theo năm, theo tháng.
  • Có thể gắn nhãn cho các bài viết, thích hợp cho việc phân chia theo thể loại. Ví dụ như ăn uống, bạn bè, suy tư, du lịch.
  • Có thể lên lịch.
  • Có thể chèn hình như một trang blog bình thường.
  • Có thể đính kèm file, thích hợp để lưu giữ những khoảnh khắc với những file tài liệu đáng nhớ,…
  • Bảo mật vì đòi hỏi phải biết password mới đăng nhập và xem được.
  • Có thể viết ở bất kỳ đâu miễn sao có internet. Nếu không có internet, bạn hoàn toàn có thể viết offline bằng điện thoại rồi gởi sau khi có internet.
  • Có thể viết bằng bất cứ tài khoản nào, chỉ cần gởi email đến địa chỉ của nhật ký là xong.
  • Nhiều người cùng viết. Bạn có thể gởi địa chỉ email cho những người thân yêu, họ sẽ dùng email của họ để viết và gởi vào địa chỉ email nhật ký này.
  • Dễ dàng tìm kiếm, với sự giúp đỡ của Google thì việc tìm kiếm lại các email nhật ký vô cùng dễ dàng.

Do tác giả bài viết không dùng các nền tảng email khác ngoài Gmail nên có thể một số chức năng ở trên không có trên các nền tảng email khác. Hoặc cũng có thể có thêm vài chức năng cực hay khác mà Gmail không có.

Nhìn Gmail sau khi đã phân loại nhãn có màu sắc rất đẹp và dễ phân loại.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản

Để có thể tạo nhãn mới (label), bạn nhấn vào mở rộng ở thanh điều khiển bên trái rồi nhấn vào quản lý nhãn. Tại đây bạn cũng có thể chọn màu cho nhãn, điều này giúp cho việc dễ phân biệt màu sắc giữa các chủ đề khác nhau.

Bạn có thể chọn nhãn cho bài đăng cũng như di chuyển bài đăng đó đến thư mục có nhãn tương ứng để lưu trữ. Trong trường hợp bạn không muốn lưu trữ mà vẫn muốn thư hiện diện ở Hộp thư đến (Inbox) thì chỉ nên gắn nhãn thôi, đừng di chuyển thư.

Cùng tận hưởng và ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống của bạn nhé. Nhật ký rất tốt cho sức khoẻ tinh thần của bạn đấy. Nó cũng giúp bạn lưu giữ những kỷ niệm để sau này ba mươi hay bốn mươi năm nhìn lại, bạn sẽ mỉm cười với nó.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.