Golden Dict – từ điển đa ngôn ngữ miễn phí đầy mạnh mẽ

Với GoldenDict, bạn có thể dùng bộ từ điển khổng lồ của Babylon, bạn cũng có thể tra cứu nhanh một từ ở bất cứ đâu chỉ với vài phím tắt đơn giản. Hơn nữa, phần mềm hỗ trợ nhiều giọng đọc chuẩn từ internet.

Chức năng

  • Hoàn toàn miễn phí,
  • Tra cứu từ nhanh,
  • Hỗ trợ đa nền tảng (Windows, Linux),
  • Tận dụng được bộ từ điển khổng lồ từ Babylon, StarDict, ABBYY Lingvo,
  • Tra cứu từ nhanh với các phím tắt tự định nghĩa,
  • Hỗ trợ phát âm.

Bạn có thể xem phần giới thiệu và cách sử dụng phần mềm ở video dưới đây.

Cài đặt

Ubuntu/Linux

Trong Ubuntu/Linux, bạn cài GoldenDict trực tiếp từ Ubuntu Software Center bằng cách tìm trong khung tìm kiếm tên tương ứng. USC sẽ tự động cài cho bạn.

Windows

Trên Windows, bạn vào link bên dưới để download phần mềm về cài. Bạn cài một cách bình thường như bao phần mềm khác, không có gì đặc biệt ở đây cả.

 Download Golden Dict cho Windows

Mac OSX

Trên Mac, bạn vào link bên dưới để download phần mềm về cài. Bạn cài một cách bình thường như bao phần mềm khác, không có gì đặc biệt ở đây cả.

 Download Golden Dict cho MacOS

Bộ từ điển

Như đã nói ở trên, GoldenDict có thể tận dụng được tất các các file từ điển của Babylon (.bgl), StarDict (.ifo/.dict/.idx/.syn), ABBYY Lingvo (.dsl). Dưới đây mình dẫn các link download dành cho các bạn.

Bộ từ điển Babylon Anh-Việt-Pháp do Math2IT tuyển chọn.
Bộ từ điển miễn phí từ trang chủ của Babylon.
Bộ từ điển do bạn Trần Hoàng Ân chia sẻ trên group Math2IT.

Tích hợp file từ điển vào trong GoldenDict

Bạn làm theo hướng dẫn như ở Video đầu bài. Ở đây mình xin lưu ý một số điều.

  • Bạn nên lựa chọn những từ điển cần dùng nhất và chép riêng vào trong một thư mục.
  • Bạn nào dùng Linux/Ubuntu thì nên chép tất cả các từ điển mà bạn cần dùng vào trong một thư mục trong thư mục Home. Điều này giúp cho việc mỗi lần máy khởi động thì GoldenDict sẽ load tự động các từ điển này. Nếu bạn không chép mà để ở các phân vùng khác, các phân vùng ấy lại chưa được mount thì GoldenDict sẽ không thể load được bộ từ điển này, kết quả là bạn không có gì để tra cả.

Tích hợp phát âm cho GoldenDict

Phát âm forvo

Lưu ý quan trọng (cập nhật ngày 19/6/2017) : Trang forvo đã cập nhật lại chính sách, bây giờ bạn phải trả 1$/năm cho 500 từ sử dụng hàng ngày thay vì miễn phí như trước đây. Math2IT sẽ tìm một công cụ khác thay thế.

Nếu bạn vẫn muốn dùng Forvo, nhấn vào đây để xem hướng dẫn

Forvo là trang web tập hợp các giọng đọc cho rất nhiều loại ngôn ngữ. Các giọng đọc này đến từ người dùng của chính trang web này, mỗi từ vựng sẽ có nhiều người cùng phát âm, các người dùng khác nghe và đánh giá, những giọng nào chuẩn nhất sẽ được ưu tiên phát đầu tiên.

Trong GoldenDict, bạn nhấn phím F3 để mở cửa sổ quản lý Ditctionaries lên > Chọn thẻ Sources > chọn thẻ Forvo

Tick chọn vào Enable pronunciations for Forvo, bạn sẽ thấy bên dưới có 2 khung, một khung là API key, bạn click vào here để mở trang web đăng ký API key này.

Tại đây, nếu đã có tài khoản rồi, bạn chỉ việc đăng nhập, nếu chưa, bạn bắt đầu đăng ký một tài khoản mới bằng cách nhấn vào Join for free. Các bước đăng ký rất đỗi bình thường. Có thể bạn cũng cần phải kích hoạt email trước khi tài khoản có hiệu lực.

Lưu ý là với tài khoản miễn phí, bạn chỉ có thể phát âm cho tối đa 500 từ trong 1 ngày mà thôi. 

Sau đó bạn tiến hành đăng nhập. Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào đường link sau này để lấy API key. Bạn sẽ nhận được một chuỗi ký tự dạng như hình sau

Copy chuỗi ấy và paste vào chỗ trống trong thẻ Forvo của GoldenDict

Ở mục Languages code, bạn điền vào các ngôn ngữ mà bạn muốn chương trình phát âm cho bạn. Chú ý các ngôn ngữ khác nhau cách nhau bởi dấu phẩy. Bạn có thể xem list các ngôn ngữ và code của chúng ở trang này (ví dụ như English là en, Pháp là fr, …)

Cuối cùng nhất bạn nhấn vào Apply trong cửa sổ GoldenDict. Vậy là xong.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.