Hai cách đơn giản tăng tốc máy tính

BBài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc máy tính bằng việc tắt một số dịch vụ (services) và phần mềm chạy ngầm (startup) khi khởi động máy tính.

Tắt các chươngt trình không cần thiết khi khởi động

Windows 7, XP

1 Bạn nhấn tổ hợp phím Start + R (nút Start là nut hình lá cờ Windows) để mở hộp thoại Run…

2 Gõ vào msconfig và nhấn Enter

3 Hộp thoại System configuration hiện lên (như hình dưới) > chọn tới thẻ Startup 

4 Bỏ tick vào các ứng dụng mà bạn BIẾT Là không cần thiết, ví dụ như:

  • KHÔNG bỏ: các ứng dụng của Intel hay Microsoft Windows, trừ khi bạn biết chúng thật sự không bổ ích cho máy.
  • KHÔNG bỏ: các ứng dụng của chương trình diệt virus.
  • KHÔNG bỏ: ứng dụng Audio. 
  • KHÔNG bỏ: các ứng dụng mà bạn không biết tác dụng của nó. Để cho chắc, bạn vui lòng comment bên dưới bài viết tên của ứng dụng đó, Math2IT sẽ nói cho bạn biết có nên bỏ nó hay không.
  • Bỏ: flash player, java, yahoo, skype, các phần mềm bạn biết nó nhưng không cần thiết phải cho tự khởi động khi windows mở.

Windows 8, 8.1

Nếu bạn làm giống các bước của Windows 7, tới thẻ startup nó sẽ kêu bạn mở Task Manager lên (vì chức năng tùy chỉnh Startup của Windows 8, 8.1 chuyển sang đây).

Sau khi vào Task Manager, bạn làm tương tự như bước 4 của Windows 7 (tức là bỏ tick vào các mục không cần thiết)

Nếu bạn muốn vào ngay cửa sổ trên mà không cần thông qua msconfig, nhấn chuột phải vào thanh Taskbar (cái thanh dưới cùng của màn hình) > chọn Task Manager.

Linux/Ubuntu

1 Bạn nhấn phím Start (nút hình lá cờ) > gõ starup (nếu dùng tiếng Pháp thì gõ lancer > nhấn chọn biểu tượng như hình bên dưới

2 Một cửa sổ hiện lên > Bạn bỏ tick vào những ứng dụng mà bạn cho là không cần thiết. Lưu ý là Ubuntu nó không như Windows, đa phần các ứng dụng chạy ngầm đều là cần thiết.

Tắt một số dịch vụ chạy ngầm

Windows XP, 7, 8, 8.1

1 Bạn làm các bước 1, 2 giống như trên Windows 7 trong phần trước, riêng bước thứ 3 thay vì chọn thẻ Startup, bạn chọn thẻ Services.

2 Chọn Hide all Microsoft services để bỏ các dịch vụ gốc của Microsoft. Mục đích là tránh để bạn chọn nhầm kẻo máy tính không khởi động được.

3 Bạn bỏ tick vào các dịch vụ mà bạn thấy không thật sự cần thiết, cũng giống ở trên, không bỏ nếu như bạn không biết nó là gì mà hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi tư vấn giúp bạn. Một số dịch vụ không cần thiết như Java, Skype, Active X, ….

Ubuntu/Linux

Hiện tại tôi chưa biết trong Ubuntu có không.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.