Tự động tìm lời bài hát và hiển thị lời trên màn hình máy tính, điện thoại

Hai phần mềm giúp hiển thị lời bài hát trên màn hình desktop, tự động tìm lời bài hát, hiển thị dạng karaoke,… dành cho các nền tảng Windows, MacOS, Android, iOS, Windows Phone và Linux/Ubuntu.

Trên Windows, MacOS

Bạn download phần mềm tên MiniLyricslink này nhé.

Do hiện tại máy mình không dùng Windows nên mình chưa thể hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng phần mềm. Nhưng nói chung không quá khó để sử dụng, bạn có thể tự mày mọ được trong thời gian ngắn.

Phần mềm có các chức năng chính như

  • Đây là một plugin, tức bạn không cần phải mở nó để nghe nhạc, bạn cứ việc mở những trình nghe nhạc đó giờ mà bạn vẫn hay dùng, nó sẽ tự động tìm và hiển thị lời bài hát tương ứng.
  • Lời nhạc tự động cuộn theo bài hát, giúp bạn theo dõi được tiếng độ, chức năng này giống như 1 dạng karaoke.
  • Tự động tìm và download lời nhạc, nếu bài nào có quá nhiều lời, bạn phải chọn thủ công. Đôi lúc lời nhạc không khớp (nhanh hoặc chậm hơn) thì bạn phải chỉnh thủ công hoặc chọn lời khác.
  • Lưu lời bài hát vào trong bài hát, có thể dùng cho các trình nghe nhạc khác, nếu có.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình cài đặt và sử dụng, hãy comment, chúng mình sẽ nói rõ hơn.

Trên Ubuntu/Linux

Trên Ubuntu/Linux, thậm chí bạn còn có một phần mềm tuyệt vời hơn, đó là OSD Lyrics. Sở dĩ mình nói thế vì nó có chức năng chạy từ y hệt như khi bạn hát karaoke. Bạn cũng có thể dễ dàng tăng/giảm tốc độ của lời nhạc so với bài hát đang phát.

Bạn click vào link bên dưới để đến trang download

Sau đó bạn cần chọn file .deb phù hợp với phiên bản hệ điều hành mà mình đang dùng (32bit hay 64bit). Nếu bạn không biết máy mình hiện đang cài hệ điều hành phiên bản nào, bạn có thể dùng dòng lệnh bên dưới để kiểm tra.

Nếu kết quả ra dạng i686 hay i386 thì máy của bạn là 32bit, còn dạng x86_64 thì máy của bạn là 64bit. Phần mềm sẽ tự động tìm lời bài hát dựa vào thông tin của file nhạc mà bạn đang mở như là tên, album, ca sĩ, … Vì thế hãy chắc rằng bài hát bạn đang mở có đầy đủ thông tin và chính xác.

Lần đầu tiên khởi chạy, chương trình sẽ hỏi bạn chọn phần mềm nghe nhạc mà bạn đang dùng, chọn Remember my choice để các lần sau không cần chọn nữa.

Ngoài ra phần mềm còn một số tính năng thú vị khác, bạn có thể tự tìm hiểu.

Android/iOS/Windows Phone

Trên Android/iOS/Windows Phone thì mình giới thiệu với bạn đó là phần mềm nghe nhạc musiXmatch. Ngoài chức năng tự động tìm kiếm lời bài hát và hiển thị theo thời gian thực ứng với đoạn đang được hát thì nó còn có chức năng tìm kiếm bài hát theo giai điệu. Nghĩa là bạn chỉ cần cho nó nghe giai điệu của một bài hát, nó sẽ nói bạn biết bài đó tên gì, của ca sĩ nào hát. Mình sẽ có một bài nói rõ hơn về tính năng này và nên chọn phần mềm nào là tuyệt nhất.

Bạn download musiXmatch thông qua link bên dưới

 Download cho Android
 Download cho iOS
 Download cho WindowsPhone

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.