Hỏi và trả lời những câu hỏi giả định với trang web ‘What if?’

Bài viết giới thiệu đến bạn một trang web rất thú vị, bạn có thể hỏi bất cứ hỏi gì miễn là có chữ “what if” đầu tiên (Nếu như). Tác giả sẽ cố gắng giải thích cho bạn những giả định có thể xảy ra hay những lý do một cách khoa học nhất có thể. Lập luận của tác giả là dựa trên những kiến thức toán và vật lý học.

Sẽ rất thú vị cũng như mở mang thêm tầm hiểu biết của mình nếu bạn chịu khó đọc các bài viết trong trang web trên. Nhược điểm duy nhất có lẽ trang web hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, bạn cũng phải đặt bằng tiếng Anh bằng cách gởi email cho tác giả.

Bạn có thể xem qua đoạn video mà tác giả Randall Munroe trang web đã nói trên TED (có phụ đề tiếng Việt). Đây được xem là một trong những video mà bạn hoặc học sinh nên xem khi chán nản việc học Toán và cho rằng Toán học quá khô khan và không bổ ích.

Dưới đây có thể duyệt qua một vài câu hỏi minh hoạ đã được post trên trang ấy (Math2IT đã dịch đại khái ra tiếng Việt)

  • Con nhện vs Mặt Trời : Trọng lực tác động lên tôi cái nào sẽ lớn hơn – con nhện hay Mặt Trời? Vì ở trường phổ thông tôi được học rằng trọng giữa hai vật lực tỷ lệ nghịch với khoảng cách và tỷ lệ thuận với khối lượng. Dù MT rất to nhưng nó lại cách rất xa trong khi con nhện tuy nhỏ nhưng lại ở rất gần tôi, vậy tôi sẽ bị “hút” bởi cái nào nhiều hơn?
  • Google có bao nhiêu dữ liệu?
  • Nóng hơn mức bình thường : Nhiệt độ trung bình của tất cả nước trên bề mặt Trái Đất là bao nhiêu? Và nó so sánh như thế nào (nóng hay lạnh hơn) với nhiệt độ 39 độ C?
  • Và rất nhiều câu hỏi thú vị khác mà bạn có thể tự mình khám phá.
Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.