Hướng dẫn cài đặt phần mềm tính toán Maple trên Linux

 đây Math2IT sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài Maple trên nền Linux, cụ thể trong bài Math2IT dùng Elementary OS (một bản phân phối của Ubuntu). Cần lưu ý với bạn là blog viết bài hướng dẫn dựa trên Maple 13 . Tuy nhiên, sẽ không khác quá nhiều cho các phiên bản khác. Dưới đây là link download Maple 13 cho Linux không có sẵn License.

Math2IT | Download Maple 13 không kèm license

Giả sử bạn đã có file cài Maple (Linux) trên máy của tôi, ở đây sẽ có những file sau đây (xem hình bên dưới)

Do hiện tại máy tôi đang dùng hệ điều hành 64bit nên tôi sẽ lưu ý đến file Maple13LinuxX86_64Installer.bin. Nếu bạn dùng 32bit thì bạn cũng có thể dùng file này (tôi không chắc lắm) hoặc chọn file Maple13Linux32Installer.bin.

1 Bạn cần để tất cả các file này trong cùng một thư mục, và thư mục này phải nằm trong ổ đĩa cài hệ điều hành Linux. Cụ thể tôi khuyên bạn để chúng trong thư mục Downloads. Do đó nó sẽ có dạng

2 Sau đó bạn dùng Terminal, cd đến thư mục này bằn câu lệnh

3 Rồi dùng những câu lệnh sau để khởi chạy trình cài đặt

4 Trong trình cài đặt, bạn cứ nhấn Next bình thường với những lưu ý sau đây

  • Chọn Single-user licensing
  • Chọn Active later
5 Cuối cùng nhấn Done

6 Để có thể active phần mềm, bạn copy file license trong thư mục license chép vào đường dẫn sau

7 Do lúc cài đặt, phần mềm sẽ cài ở một nơi do bạn lựa chọn (nếu để mặc định thì nó sẽ là /home/username/Maple/, vì thế Unity hay sử dụng Synapse sẽ không hiển thị lệnh Maple cho bạn khởi chạy được. Bạn phải vào đúng đường dẫn chứa file khởi chạy Maple thì mới có thể. Do đó, dùng câu lệnh dưới đây để tạo 1 file giúp nhận biết file chạy này

8 Sau đó dán hết các câu lệnh sau vào trong file được mở

9 Hoàn thành

Từ khoá tiếng Anh để tìm kiếm bài này : How to install Maple on Linux, Ubuntu, Elementary OS, Linux Mint, Fedora, Debian Linux?
Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.