Hướng dẫn cài Elementary OS từ USB

BBài viết sẽ hương dẫn bạn cách cài Elementary OS Luna, một phiên bản linux lấy nhân ubuntu. Chú ý là với cách này, bạn hoàn toàn có thể cài bất cứ phiên bản linux nào khác hoàn toàn tương tự như Debian, Linux Mint, Ubuntu, Fedora,…

Giới thiệu

Mình đã từng dùng qua Ubuntu, eOS, Linux Mint, Ubuntu GNOME3, Debian, Fedora. Nói thật, tiêu chí chọn lựa của mình là vừa đẹp và vừa nhanh. Khi nói đến hai điều này thì eOS là lựa chọn hàng đầu. Tuy hiện nay Ubuntu 14.04 LTS có vẻ vượt trội về mặt này nhưng những ai mong muốn có một giao diện cách tân và một phần gì đó giống MacOS thì eOS là lựa chọn số một. 

1. Chuẩn bị

Bạn download phiên bản ổn định từ trang chủ: download. Bạn nhấn vào dòng chữ nhỏ “Download for free“.

Cần chú ý đến hệ điều hành mà bạn đang dùng là 32bit hay 64bit để download cho đúng phiên bản.

Nếu bạn nào gặp rắc rối với bản chính thức này (mình cài thử bản chính thức 32bit thì bị lỗi), có thể thử bản unstable 3.8 ở link: download.

Ổ đĩa cài đặt

Bạn cần chừa cho ổ đĩa định cài eOS dung lượng ít nhất 10Gb. Nếu bạn muốn dùng eOS làm hệ điều hành mặc định thì tất nhiên, bạn cho nó càng nhiều dung lượng càng tốt. Sở dĩ vậy vì Linux khác Windows ở chỗ, khi ta cài phần mềm mới, tất cả chúng đều vào ổ đĩa hệ thống, trong khi Windows ta có thêm lựa chọn cài vào phân vùng khác. Mình gợi ý bạn là khoảng 50Gb thì thoải mái nhất.

Dụng cụ

Bạn cần một USB với dụng lượng ít nhất khoảng 4Gb.

2. Tạo USB boot

Bạn download Universal USB Installer (UUI) từ đây: download

Bạn chạy UUI lên, không cần cài đặt, đây là phần mềm portable.

  • Step 1: bạn chọn phiên bản Elementary OS (như trong hình)
  • Step 2: Bạn chọn đến file eOS mà đã download ở kỳ 1.
  • Step 3: Bạn chọn ổ USB vừa gắm vào. Chú ý: KHÔNG CHỌN “Show all drivers

Sau đó nhấn Create và chờ cho nó làm xong.

3. Thiết lập chạy từ USB

Bây giờ tiến hành cài đặt, bạn hãy khởi động lại máy. Bạn phải chắc rằng máy khởi động vào ổ USB đầu tiên (mặc định nó sẽ khởi động từ ổ cứng trong). Để làm được điều này, bạn cần tùy chỉnh trong BIOS hoặc khi máy vừa tắt màn hình, bạn nhấn phím F12 liên tục (có thể khàc với các hãng máy tính khác, mình đang dùng ACER), 1 bản danh sách các ổ được liệt kê sẽ hỏi bạn boot từ đâu. Tất nhiên lúc ấy bạn sẽ chọn boot từ ổ USB.

4. Cài đặt

Sau khi boot được vào USB, eOS nó sẽ hỏi bạn là dùng thử hay cài đặt luôn, bạn chọn cài đặt luôn (Install Elementary OS). Trong khung này nó cũng cho bạn chọn ngôn ngữ hiển thị hệ điều hành, có cả tiếng Việt. Nhưng mình khuyên bạn nên dùng tiếng Anh vì bài viết dựa hoàn toàn trên tiếng Anh và sau này nếu bạn có gặp rắc rối thì dùng tiếng Anh sẽ giúp ích hơn.

Chọn ngôn ngữ cho hệ điều hành xong, bạn nhấn Continue

Yêu cầu lúc cài đặt là:

  • Dung lượng trống ít nhất 4.4Gb (tuy nhiên như ở bước 0 mình khuyên bạn nên chừa ít nhất 10Gb.)
  • Máy có ghim nguồn.
  • Máy có kết nối internet (không cũng không sao)

Không tick vào 2 ô vưông vì nếu tick vào, nó sẽ download các gói cần thiết thêm và sẽ làm quá trình cài đặt lâu hơn. Kinh nghiệm cho thấy bạn đừng tick vào, sau khi cài xong eOS hãy download sau cũng chưa muộn, khi ấy download sẽ nhanh hơn.

Chọn phân vùng

Đây là bước cực kỳ quan trọng vì nếu bạn chọn sai phân vùng cài eOS, có thể dữ liệu trên phân vùng đó bị mất vĩnh viễn. Tình trạng nghiêm trọng hơn là bạn chọn ngay phân vùng cài Windows thì máy bạn xem như không boot được vào Windows luôn. Bạn hãy chọn “Something elses” và nhấn “Continue

Ở cửa sổ tiếp theo, bạn chọn phân vùng mà mình chắc chắn đó là cái mình chừa cho eOS. Nhấp đôi vào nó hoặc chọn nó rùi chọn “Change“.

Bạn tùy chọn Use as “Ext4 journaling file system” và Mount point/“. Các phần khác để yên (vì bạn đã làm việc chừa dung lượng cho phân vùng này rồi).

Lời khuyên là bạn nên chừa 1 phân vùng để làm phân vùng swap, nhiều người rói rằng nên chọn dung lượng phân vùng swap gấp đôi Ram nhưng thực sự mình không quan trọng điều này, thậm chí thực tế cài đặt máy mình không có phân vùng swap (vì mình đã chọn tối đa số lượng phân vùng trong 1 ổ cứng rồi, đó là 4 phân vùng). Mình thấy vẫn không sao. Bạn cũng có thể “liều” làm thử giống mình, máy sẽ cảnh báo bạn chứ nó không ngăn cản bạn cài đặt.

Mọi lựa chọn phân vùng xong xui, bạn chọn “Install now

Cài đặt thông tin

Bao gồm timezone, nhận dạng loại keyboard, tên người dùng và mật khẩu, chọn avatar.

Hoàn tất

Quá trình cài đặt sẽ tự động, theo mình tính toàn bộ quá trình cày eOS trên 1 máy tầm trung như máy mình là khoảng 15p (nhanh). Máy sẽ báo cho bạn sau khi hoàn tất và đòi hỏi bạn khởi động lại.

Vậy là bạn đã thành công. Bài viết có tham khảo hình ảnh từ trang GreekLinux.

 Xem thêm : Những việc cần làm sau khi cài eOS.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.