Hướng dẫn kích hoạt sử dụng máy in của cơ quan ngay trên laptop cá nhân dùng Linux

Khi bạn sử dụng wifi hay mạng dây trong cơ quan bằng máy tính riêng, bạn muốn ngay trên máy mình mỗi khi cần in tài liệu là có hẳn danh sách các máy in của cơ quan đang kết nối. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt điều này trong hệ điều hành Linux.

Ở đây Math2IT sử dụng UbuntuElementary OS. Nếu bạn dùng hệ điều hành Windows, có thể tham khảo bài viết này.

Đầu tiên bạn cần mở System settings lên > Chọn Printers > chọn Server > Settings… > đánh dấu tick vào Show printers shared by other systems > xong nhấn OK

Ra ngoài cửa sổ chính, bạn nhấn vào biểu tượng refresh (hình mũi tên tròn xoay), sau đó máy tính sẽ duyệt tìm trong mạng mà bạn đang kết nối có máy in nào hay không và nó sẽ hiện ra (như hình minh họa bên dưới).

Kể từ bây giờ, mỗi lần bạn muốn in cái gì, trong danh sách những máy in có sẵn, sẽ hiện ra những máy in trong cơ quan bạn (như hình minh họa bên dưới)

Chúc bạn thành công.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.

Dùng máy in cơ quan trên laptop Windows

KKhi bạn sử dụng wifi hay mạng dây trong cơ quan bằng máy tính riêng, bạn muốn ngay trên máy mình mỗi khi cần in tài liệu là có hẳn danh sách các máy in của cơ quan đang kết nối. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt điều này trong hệ điều hành Windows.

 Nếu bạn dùng Linux, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Bước 1. Bạn nhấn nút Start > Devices and Printers

Bước 2. Trong cửa sổ hiện ra, bạn nhấn vào Add a printer

Bước 3. Một cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn chọn Add a Network, wireless or Bluetooth printer rồi sau đó chọn Next

Bước 4. Windows sẽ tự động load những máy in khả dụng và liệt kê ra một danh sách như hình bên dưới

Bước 5. Bạn lưu ý, đa phần đây là tên gốc của máy in chứ không phải tên đã được đặt sau cho máy. Tức là có thể có nhiều máy in đặt ở nhiều phòng ban khác nhau cùng hiện ra, bạn không biết máy nào ở phòng nào. Do đó, bạn cần đi đến tận nơi đặt máy in, cố gắng tìm số hiệu của máy in ấy và đổi chiếu với những cái hiện ra ở cửa sổ phía trên. Sau khi chọn máy xong, bạn tiếp tục nhấn Next.

Bước 6. Tới đây có thể Windows sẽ hiện lên danh sách các driver cần thiết cho máy in ấy. Bạn thử tìm xem có cái nào phù hợp với máy in mà bạn đã chọn hay không. Nếu có thì tốt, còn không thì cứ chọn đại cái nào mà gần với máy bạn nhất (có thể cùng dòng máy nhưng khác số hiệu). Sau khi chọn xong, cứ nhấn Next hay đại loại thế và quá trình cài đặt đã hoàn tất, máy in sẽ hiện ra cho bạn chọn mỗi khi cần in ấn. Nếu bạn muốn chọn máy in ấy làm máy in mặc định, đừng quên nhấn tick vào tuỳ chọn Set as the default printer như hình dưới.

Bài viết tham khảo hình ảnh từ trang riverdale.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.