Ipe – vẽ hình xuất ra file eps và pdf có hỗ trợ gõ LaTeX

MMột phần mềm có cả cho Mac, Windows và Linux giúp bạn vẽ nhanh các hình với nhiều tiện ích hay. Có thể kể đến một số tính năng nổi trội như sau

  • Xuất ra file pdf, eps (dạng vector nên không sợ bể ảnh hay xấu hình mỗi khi zoom)
  • Tự động co hình cho vừa với hình đang vẽ, có nghĩa là nó không xuất ra hết nguyên 1 trang A4 mà chỉ xuất ra một hình vừa đủ chứa cái bạn vẽ thôi.
  • Hỗ trợ vẽ hình theo lưới, khi vẽ nó tự động “dính” vào lưới toạ độ giúp ta dễ dàng hiệu chỉnh và canh chỉnh hơn. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này dễ dàng.
  • Hỗ trợ chèn code LaTeX và chỉnh sửa size chữ hiển thị.
  • Và rất nhiều tính năng hữu ích khác…

Hướng dẫn cài đặt

Windows

Sau khi download về, bạn sẽ có một file .zip, giải nén ra bạn được một thư mục tên “ipe“. Trong thư mục này, bạn vào thư mục “bin“, trong đấy sẽ có một file “ipe.exe“, đây chính là file chạy của chương trình. Nhấn đúp vào để mở lên và sử dụng.

Linux (Ubuntu, Mint, Elementary, Fedora,…)

Sau khi download về, bạn sẽ có một file .zip, giải nén ra bạn được một thư mục tên “ipe“. Bạn tiến hành làm theo các bước sau đây

Bước 1.  Cài các gói lệnh cần thiết. Nếu dùng Ubuntu, Elementary OS, Linux Mint hoặc Debian thì dùng các dòng lệnh sau

Nếu dùng Fedora thì dùng các dòng lệnh sau

Bước 2. Tiến hành cài đặt, đầu tiên bạn cần “cd” đến thư mục của ipe, sau đó gõ các dòng lệnh sau

Lưu ý, bạn cần thay 7.x.y trong đoạn code trên bởi phiên bản mà bạn đã download về.

Mac OSX

Sau khi download về bạn sẽ có một file .dmg, cứ việc nhấp đôi vào file này và cài đặt bình thường như các phần mềm khác trong Mac là xong, khá là dễ dàng.

Nếu bạn gặp lỗi “An error occurred during the Pdflatex run” khi sử dụng ipe trên Mac thì bạn có thể sửa lỗi này bằng cách thêm dòng lệnh sau vào file .profile (bạn có thể tìm file này ở home directory của máy bạn, nhớ là phải bật tính năng hiện file ẩn). Dòng lệnh này có tác dụng chỉ định đường dẫn (path) đến chỗ của pdflatex. Trên máy mình nó ở chỗ /usr/texbin/  (thỉnh thoảng nó cũng nằm ở /usr/local/texlive/2014/bin/x86_64-darwin/ )

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.