Làm sao phục hồi lại bài viết đã bị xoá trong Blogger?

Do Math2IT vừa vô tình xoá một bài viết cũ. Nay blog xin hướng dẫn các blogger cách recover lại nội dung cũng như chính bài viết ấy nhờ vào gợi ý từ trang How-To-Comp. Chúng ta sẽ dùng 4 phương pháp để giải quyết vấn đề này

  1. Dùng Google Cache
  2. Dùng Draft Post
  3. Dùng Feed Burner
  4. Dùng Way2Back Machine

1. Phục hồi bài viết đã xoá với Google Cache

Sau khi một bài viết được post thì Google Search thường tạo một bản cache sao lưu lại trang web chính tại thời điểm nó “quét”. Điều này dẫn đến hiện tượng một số trang web đã bị xoá nhưng khi bạn tìm kiếm bằng Google thì nó vẫn hiện trong kết quả tìm kiếm.

Để có thể tìm lại được cache của bài viết mà bạn cần, làm một trong các cách sau.

  • Nếu bạn biết chính xác tên của bài viết bị xoá hoặc một phần tên : Vào trình tìm kiếm Google, gõ từ khoá Tên-của-bài-bị-xoá site:blogcuaban.blogspot.com  rồi Enter để xem kết quả hiện ra xem có bài đó hay không.
  • Nếu bạn biết chính xác đường link của bài bị xoá : hãy gõ vào thanh địa chỉ
    cache:url-mà-bạn-biết 

Nếu bạn tìm được đúng bài, thì nhấn vào mũi tên nhỏ nhỏ như hình dưới để thấy được tuỳ chọn Cache.

Sau khi đã mở được cache version của bài viết đã bị xoá, chuột phải vào bài viết, chọn View Page Source > Ctrl + F và tìm với từ khoá postid và xác định ID của bài post đã bị xoá. Postid là một dãy số có dạng như  postID=4950781826288432010   > Copy cái ID này.

Bây giờ, vào Daskboard điều khiển >  chọn Tất cả bài đăng > Chọn chỉnh sửa một bài viết bất kỳ nào đó (yên tâm, điều này sẽ không ảnh hưởng đến bài viết này) > Sau khi trình chỉnh sửa hiện lên, bạn để ý trên thanh địa chỉ, tìm đến chỗ postID=, bạn thay cái ID của bài viết hiện tại bằng cái ID của bài viết bị xoá đã copy.

Lưu ý, postID  chứ không phải blogID  nha.

Sau đó bạn hãy nhấn Publish là xong.

Lưu ý : Nếu xuất hiện lỗi bX-17wgvo tức bạn không thể phục hồi hoàn toàn, bạn phải tạo một bài mới. Khi ấy bạn chỉ giữ được nội dung của bài post đó mà thôi. Các comment, các like facebook hay đường link của bài post cũ sẽ không còn nữa. Lỗi này xuất hiện không phải do cú pháp HTML của bài post cũ sai, cho dù bạn xoá hết nội dung và viết lại nó cũng bị lỗi đó, hiện tại vẫn chưa có cách khắc phục.

Để có thể tạo bài mới đồng thời vẫn copy được bài post cũ, bạn chuyển qua chế độ viết HTML, copy hết code HTML của bài viết đó, rồi trong bài mới tạo bạn cũng chọn chế độ viết HTML, paste cái vừa copy vào và xuất bản là OK.

2. Phục hồi từ Unpublished Draft Post

Tìm trong Browser History hoặc gõ blogger trong thanh địa chỉ, một số trang web gần đây sẽ hiện ra trong đó có thể bao gồm cả đường link dẫn tới bài nháp của bài viết đã bị xoá. Bạn chỉ việc mở nó lên là OK. Mọi việc còn lại làm giống như phương pháp 1 ở trên.

3. Phục hồi bài viết bị xoá với Feed Burner

Khi bạn tạo hoặc publish một bài viết, Feed Burner có tạo một bản sao lưu lại. Nhiêm vụ của bạn là tìm xem nó có lưu cái bài mà bạn đã lỡ xoá hay không. Bạn vào đường link này và thử tìm kiếm. Nếu tìm được, các bước khác tương tự như phương pháp đầu tiên.

4. Phục hồi bằng cách dùng WayBack Machine

Đơn giản chỉ việc truy cập địa chỉ https://archive.org/ > điền vào url của bài viết bị xoá rồi nhấn Browse History như hình dưới

Hy vọng với những cách trên, bạn có thể tìm lại được nội dung bài viết đã bị xoá của mình. Chúc bạn thành công.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.