Tắt chế độ ‘đã xem’ trên các trình nhắn tin thông dụng?

Bài viết hướng dẫn bạn tắt chế độ “đã xem” cho các dịch vụ Viber, Zalo, Whatsapp, Facebook, iMessage, Kik, Outlook, Snapchat,… Mỗi khi bạn nhắn một tin nhắn cho người khác, thông thường có 3 chế độ sau đây

  • Đã gởi (distributed) : nghĩa là tin nhắn của bạn đã gởi thành công lên máy chủ của dịch vụ chat.
  • Đã nhận (Received) : nghĩa là tin nhắn của bạn đã truyền tới được máy của người mà bạn muốn nhắn.
  • Đã xem (Seen) : nghĩa là người ấy đã xem tin của bạn, hay nói đúng hơn, người ấy ít nhất cũng đã lướt qua tin của bạn.

Chắc hẳn rất nhiều phiền phức xảy ra với bạn nếu như bạn quá vội chưa kịp đọc tin và muốn trả lời sau khi có thời gian rãnh. Nhưng buồn là bên kia lại biết rằng bạn đã xem tin rồi nhưng lại không chịu trả lời, họ nhiều lúc sẽ nghĩ xấu về bạn. Làm sao khắc phục?

Viber

Android hoặc iOS hoặc Windows Phone

Bạn làm theo video hướng dẫn sau đây, tuy là tiếng Anh nhưng bạn chỉ cần làm theo các thao tác của người ta là được.

Windows

Có phiên bản dành riêng cho giao diện metro trên Windows 8 trở về sau. Để có thể tắt chế độ đã xem, bạn làm theo hướng dẫn trong video sau. Tuy đây là video tiếng Anh nhưng bạn chỉ cần xem người ta thao tác và làm theo là được. Bạn hãy xem từ giây 0:30.

Viber cho desktop, laptop

Tin buồn là không có tuỳ chọn tắt chế độ “đã xem” cho phiên bản dành cho desktop, laptop. Math2IT khuyên bạn nếu không muốn người kia biết mình đã xem tin nhắn, tốt nhất dùng điện thoại sau khi đã tắt chế độ seen để check tin nhắn chứ đừng dùng phiên bản cho máy tính.

Zalo

Zalo cho điện thoại

Zalo không tự động kích hoạt trạng thái “đã xem” cho người dùng của mình. Tuy nhiên, nếu không để ý người dùng rất có thể vô tình kích hoạt nó khi lần đầu tiên thiết lập trên thiết bị của mình. Nếu không thích tính năng này, bạn chỉ cần truy cập “Cài đặt riêng tư”- “Hiển thị trạng thái đã xem” và tùy chọn theo ý muốn của mình. Bạn làm theo hình sau

Zalo cho máy tính

Tiếc là không có tuỳ chọn này cho phiên bản máy tính của bạn.

Facebook

Facebook trên máy tính

Có 3 cách khác nhau có thể giúp bạn tắt đi tính năn “đã xem”.

  1. Unseenly : đây là ứng dụng của chính gã khổng lồ facebook. Sau khi nhấn vào link đó, bạn chỉ việc đồng ý kết nối với tài khoản của bạn là có thể tắt vụ “đã xem”.
  2. Adblock Plus : nếu bạn có xài trình chặn quảng cáo này, thì hãy dùng câu lệnh dưới đây dán vào thanh địa chỉ của trình duyệt là được.
  3. FBUnseen : Nếu bạn dùng Google Chrome thì extension này sẽ giúp bạn mỗi khi bạn chat bằng Chrome.

Facebook Messenger

Không có công cụ hỗ trợ.

Whatsapp

Không rõ là tính năng này đã được bật rộng rãi trên cả iOS và Android chưa. Bạn cứ thử phương pháp sau đây, nếu có tức nó đã cho phép bạn tắt đi chế độ “đã xem”. Bạn vào Settings > Account > Privacy và BỎ CHỌN “Read Receipts“.

iMessage

Mặc định thì Apple không có để chế độ “Send Read Receipts” là ON, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng mở hay tắt chế độ này bằng cách vào

  • Trên iOS : Settings > Messages và đổi “Send Read Receipts” hành OFF
  • Trên Mac : Messages > Preferences > Accounts. Hãy chắc rằng tuỳ chọn “Send read receipts” đã được tắt.

Outlook

Nếu bạn dùng Outlook, nó có tích hợp tính năng gởi “đã xem” cho người khác. Tuy nhiên tính năng này mặc định bị tắt. Nếu bạn muốn mở hoặc tuỳ chọn lại thì có thể vào Options > Mail và kéo xuống phần “Tracking“. Bên dưới mục “For messages sent, request,” bỏ check vào “Read receipt confirming…

Snapchat

Bản thân Snapchat được phát triển xung quanh ý tưởng “đã xem” này. Vì thế bạn cũng đừng lạ là không hoặc rất khó tắt tính năng này. Ý tưởng có nó là tin nhắn sẽ bị xoá miễn người dùng “xem” nó. Nếu có ai đó chụp lại tin nhắn của bạn, bạn sẽ nhận được một thông báo và ngược lại.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng Snapchat trên một thiết bị iOS đã được jaibreak thì vẫn có phần mềm GhostPrefs tweak có thể giúp bạn. Sau khi cài nó, bạn sẽ có thêm tuỳ chọn tắt chế độ thông báo nếu bạn chụp lại tin nhắn, rõ tin hay trả lời tin.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.