Hiện chữ ‘Chương’ và ‘Phần’ ở mục lục trong LaTeX

Bình thường trong mục lục (table of contents) sẽ chỉ hiện 1. 2. thay cho Chương 1, Chương 2. Bài viết nhỏ này sẽ hướng dẫn bạn cách thêm chữ “Chương” vào trước số 1, 2… Đây là một câu hỏi của bạn Sơn Nguyễn trên trang facebook của Math2IT.

Xem thêm : Điều khiển những cái hiện và không hiện ở Mục lục trong LaTeX.
Xem thêm : Cấu trúc một tài liệu LaTeX.

Thêm chữ “Chương”

Bạn đặt đoạn code sau đây vào turớc  \begin{document} 

Lưu ý là chữ “Chương” có thể thay đổi theo ý thích của bạn.

Thêm chữ “Phần”

Trong trường hợp bạn đang dùng kiểu văn bản là book và cũng muốn hiển thị chữ Phần (Part) ở phần mục lục giống chữ Chương ở trên thì bạn có thể dùng đoạn code sau đây, nó cũng phải được đặt trước \begin{document} . Điểm cộng của phương pháp này là bạn có thể tùy chỉnh chữ “Phần” này, nghĩa là bạn có thể điền chữ gì mà bạn thích.

Lưu ý trong đoạn code trên thay chữ Phần bởi chữ gì mà bạn muốn.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.

 • Đăng Hải

  https://uploads.disquscdn.com/images/af411ea75f3f8d5dcc8d3aecd14efc5a7fe903f70f380a2e6a97314901eea005.png Mình dùng đoạn code của bạn để thêm chữ Chương trong phần mục lục nhưng phía trước có phần Lời mở đầu nó bị chèn lên như này. Mong bạn chỉ giúp cách khắc phục. Cảm ơn bạn nhiều!

  • Xin lỗi bạn, thủ thuật cũ có lỗi như bạn nói, mình vừa update lại bài viết dùng thủ thuật mới, bạn xem thử nhé 🙂

 • Dũng

  Phần hướng dẫn chữ “chương” báo lỗi khi biên dịch. Anh vui lòng chỉ rõ hơn. Cảm ơn

  • Math2IT

   Xin anh cho biết nó báo lỗi gì khi biên dịch? Lưu ý, trang mới sửa đôi chút, khi trước thiếu dấu “\” trước usepackage.

   PS. Tất cả các đoạn code, bài viết và ví dụ về LaTeX trên Math2IT đều đã được test qua trước khi post và chỉ post dưới dạng code đầy đủ nên nếu như phần mềm đã cài đầy đủ thì đều có thể biên dịch được.