Những việc cần làm sau khi cài Ubuntu các phiên bản

BBài viết sẽ hướng dẫn bạn làm một số tùy chỉnh và cài vài phần mềm thật sự cần thiết cho máy sau khi cài đặt Ubuntu 14.04 LTS. Một số phiên bản Ubuntu kế cận hoặc Elementary OS vẫn có thể áp dụng được

Math2IT sẽ liên tục cập nhật những phiên bản mới hơn nếu chúng có bất kỳ sự thay đổi nào so với phiên bản này. Bạn có thể xem bài viết này là chuẩn cho các phiên bản sau và trước đó.

Yêu cầu bạn có kết nối internet ở một số tùy chọn. 

1. Update và Upgrade

Mặc định đĩa cài đặt Ubuntu tuy rất mới nhưng vẫn còn thiếu một số gói lệnh hoặc có một số update mới. Bạn chỉ việc đơn giản chạy các dòng lệnh sau để cho hệ điều hành tự động update và upgrade.

2. Install Driver

Mặc định Ubuntu sẽ tự động cài đặt các driver cần thiết cho máy tính của bạn (âm thanh, hình ảnh,…). Tuy nhiên, có một số driver chuyên biệt có thể cần bạn cài đặt bạn cài đặt thủ công.

Để làm điều đó, bạn mở công cụ Software & Updates từ Dash và đến thẻ Additional Drivers và làm theo hướng dẫn hiện lên.

3. Cài thêm các Media Codec

Mặc định bạn không thể nghe các file nhạc mp3, wmv,… hay xem các video định dạng mp4, flv, … Bạn cần cài thêm cho trình xem nhạc mặc định trong Ubuntu biết để nhận dạng các file này. Có hai cách:

  1. Bạn chỉ việc chạy một tập tin nào đó, nếu như máy bị thiếu codec tương ứng, nó sẽ hiện bảng thông báo để bạn download về. Tuy nhiên cách này có hạn chế là mỗi khi như thế, bạn đều cần phải kết nối internet. Rủi một ngày đẹp trời, bạn đang offline và mở file mp3 để nghe nhạc nhưng không thể vì không có internet. Cách 2 bên dưới sẽ hữu ích hơn.
  2. Cài đặt gói Ubuntu restricted extras, bạn có thể tìm nó trong Ubuntu Software Center hoặc click vào link bên dưới.

4. Cài bộ gõ tiếng Việt

Bạn có hai lựa chọn là ibus-unikeyibus-bogo. Mình khuyên bạn nên dùng ibus-bogo vì nó vẫn còn đang được phát triển, tiện dụng và hiện đại hơn. Tuy nhiên cũng có những ưu điểm mà ibus-unikey có nhưng ibus-bogo không có được, mình sẽ có một bài phân tích sau.

Để cài ibus-unikey, bạn gõ dòng lệnh sau

Để cài ibus-bogo, bạn gõ

Nếu bạn gặp lỗi trong quá trình cài ibus-bogo, bạn có thể thử cài từ file .deb bên dưới.

5. Làm trống thanh Launcher

Đây là thanh dọc bên trái màn hình của bạn, mặc định nó có sẵn rất nhiều phần mềm được ghim sẵn trên đó. Bạn chỉ việc nhấn chuột phải vào cái nào bạn cho là không cần thiết và chọn Unlock to launcher. 

Một số cái không cần thiết như: Các ổ đĩa, Amazone, UbuntuOne.

6. Cài một số phần mềm cần thiết

Bạn tham khảo thêm bài viết này để có một danh sách các phần mềm được Math2IT gợi ý một cách đầy đủ nhất.

7. Kích hoạt tính năng click to minimize

Mặc định bạn không thể click vào biểu tượng trên thanh launcher để minimize hoặc maximize ứng dụng đó đồng thời (bạn có thể thử để hiểu hơn). Điều này gây ra khá nhiều bất tiện, tuy nhiên CompizConfig Settings Manager (đã cài ở trên) sẽ giúp bạn.

Bạn mở CompizConfig Settings Manager lên > Chọn Ubuntu Unity Plugin > Chọn thẻ Launcher > Tick chọn Minimize Single Window Applications (Unsupported) > Nhấn Back > Close.

8. Đổi hình nền

Bạn không thích hình nền mặc định của Ubuntu, bạn có thể đổi nó bằng cách chọn một hình có độ phân giải cao, chuột phải vào hình đó trong Files > Chọn Set as Wallpaper.

9. Tự động mount ổ đĩa

Mặc định Ubuntu sẽ chỉ tự động mount ổ đĩa hệ thống, các ổ đĩa khác (các ổ bạn thường dùng để lưu trữ dữ liệu) luôn ở trạng thái chưa được load. Để làm được điều này, mời bạn vui lòng click vào link dưới đây.

Hiện tại mình chưa có thời gian viết, sẽ update ngay khi có thể.

10. Cài flash player plugin

Bạn dán vào terminal các dòng lệnh sau

11. Clean up

Cuối cùng là thời gian để cho bạn dọn dẹp lại những thứ dư thừa trong quá trình cài đặt.

Các lệnh trên đây vẫn rất cần thiết sau này trong quá trình bạn sử dụng hệ điều hành này

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.