Những việc cần làm sau khi có một chiếc macbook mới

BBài viết mục đích giới thiệu, giúp đỡ các bạn mới sử dụng Mac cũng như giới thiệu các điều cần thiết cho các bạn đã sử dụng rồi. 

Xem giới thiệu sơ về máy

Bạn nhấn vào biểu tượng hình quả táo ở góc trên bên trái > About this Mac, bạn sẽ biết được các thông tin về cấu hình, năm xuất máy, đồ họa cũng như dung lượng của máy.

Spotlight Search

Đây là điểm mình thấy Mac hơn hẳn Windows và Linux vì bạn có thể tìm kiếm hầu như tất cả các thứ trong máy và trên internet. Các thứ tìm kiếm có thể là một đoạn nhỏ trong một tài liệu nào đó, bạn cũng có thể xem trước các tài liệu này.

Bạn cần nhấn tổ hợp phím cmd + space để hiện Spotlight như hình dưới.

Kể từ đây, bài viết này sẽ sử dụng nhiều công cụ, để mở chúng, bạn chỉ việc dùng Spotlight để search và mở cho nhanh.

Tìm hiểu sơ về thanh dock

Mac khác Windows ở chỗ, nó không có thanh taskbar mà sử dụng một thanh dock và tất cả các phần mềm sẽ hiển thị trên thanh dock này khi được mở.

Bạn có thể kéo + thả các biểu tượng trên thanh công cụ này. Để có thể thêm một phần mềm trên thanh công cụ, có hai cách

  • Mở phân mềm ấy lên > Chuột phải vào phần mềm > Options > tick chọn Keep in dock
  • Kéo thả phần mềm ấy vào thanh dock.
Lưu ý, tất cả các phần mềm có trên máy sẽ nằm ở Launchpad (biểu tượng hình quả tên lửa)

Hiển thị phần trăm pin

Dùng Spotlight (cmd + space) để tìm Energy Saver > Tick vào “Show battery status in menu bar

Bạn cũng có thể hẹn giờ tắt máy hay mở máy ở nút Schedule (góc dưới bên phải)

Sau khi biểu tượng pin hiển thị trên thanh status (góc trên bên phải), để hiển thị % pin còn lại, bạn nhấn chuột phải vào viên pin chọn Show percentage

Hiển thị biểu tượng lịch ngày và giờ

Dùng Spotlight (cmd + space) để tìm Date & Time (gõ vài chữ là được) > thẻ Clock > tick vào “Show datr and time in menu bar

Cài phần mềm trên Mac

Cài phần mềm trên Mac rất khác so với Windows và Linux, có thể chia ra làm

  • Mở App Store lên và cài các phần mềm bạn cần (các phần mềm trong đây đều “sạch” nhưng sẽ có nhiều hạn chế)
  • Chỉ việc chép các file .app vào thư mục Applications (lưu ý, chỉ có phần mềm được chép vào thư mục này thì trong Launchpad nó mới hiển thị biểu tượng). Khi ấy bạn chỉ việc kéo thả hoặc copy paste là được.
  • Kích hoạt file .dmg để mở một ổ ảo trên Mac, trong đây sẽ có file .app để cho bạn chép vào Applications hoặc là để nhấn double và cài đặt (Nex Next bình thường).
  • Bạn có thể chép một file .app từ thư mục Applications của máy Mac khác và chép vào máy bạn xài (không đảm bảo 100% sẽ thành công)
Xem thêm Tổng hợp các phần mềm nên cài cho Mac OSX đầy đủ nhu cầu.

Kích hoạt cài phần mềm từ file .app lạ trên Mac

Khi chép file hoặc cài một file .app vào máy Mac và chạy nó sẽ xảy ra tình trạng chạy được hoặc không, lý do

  • Cài trên App Store của Apple thì các phần mềm đã được kiểm duyệt rồi nên chắc chắn 100%, khi ấy nếu muốn uninstall phần mềm, bạn chỉ việc nhấn đè biểu tượng phần mềm đó trong Launchpad để hiển thị dấu x và nhấn vào đó.
  • Nếu không có trên App Store nhưng nhà phát triển đã được kiểm duyệt thì vẫn có thể chạy được.
  • Nếu như nhà phát triển “lạ”, phần mềm đó sẽ không chạy được, bạn cần mở chế độ cho chạy các phần mềm này.

Dùng Spotlight (cmd + space) để tìm Security & Privacy > Chọn thẻ General > Nhấn chọn cái hình ổ khóa góc dưới bên phải “Click here to make changes” > Nhập password của máy > Ở mục “Allow apps downloaded from” bạn chọn “Anywhere“. Cần lưu ý, khả năng có virus cũng không hề thấp.

Quản lý file trên Mac

Trên Mac, nhất là những máy mới chỉ dùng ổ SSD thì nó chỉ có duy nhất một phân vùng ổ đĩa chứ không có thể chia ra nhiều phân vùng như trên Windows, do đó bạn cần làm quen với điều này. Tất cả các file và thư mục đều được quản lý trên Finder.

Trackpad và việc dùng ngón tay thay thế chuột

Một điểm cộng rất lớn của Mac chính là trackpad (mousepad) hoàn toàn có thể thay thế cho chuột máy tính chỉ việc dùng các gesture của bàn tay. Ví dụ 3 ngón thì giống như nhấn đè chuột, hai ngón thì là chuột phải, …

Bạn có thể tùy chỉnh cái này bằng cách dùng Spotlight (cmd + space) để tìm Trackpad và xem các ví dụ sử dụng bằng video rất trực quan.

Riêng việc dùng 3 ngón tay có tác dụng như nhấn chuột và di chuyển các cửa sổ chẳng hạn, bạn cần vào chỗ khác để kích hoạt. Dùng Spotlight (cmd + space) để tìm Accessibility  > Mouse & Trackpad > Trackpad options > Click chọn vào Enable dragging

Đóng nóng các phần mềm đang chạy bị đơ

Thỉnh thoảng một số phần mềm bị đơ và không thể nào đóng nó được, để có thể đóng nó, bạn nhấn vào biểu tượng hình quả táo ở góc trên bên trái > Force quit… > Chọn phần mềm đang bị đứng > Force quit

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.