Pin và cách dùng pin Macbook đúng cách

MMột bài viết rất hay, đặc biệt là cho các bạn mới dùng Macbook để biết cách sử dụng máy sao cho pin kéo dài được tuổi thọ lâu cũng như hiệu quả nhất. Bài viết tham khảo từ trang Macintosh.vn.

Không nói riêng gì macbook mà tất cả các laptop khác thì vẫn đề về thời lượng pin là một vẫn đề được anh em quan tâm rất nhiều. Dùng sao cho pin được lâu, không chai…..là điều nhiều anh em thắc mặc. Và cách anh e hay dùng nhất là tháo pin và cất vô tủ trưng bày. Nhưng thực tế không phải vậy là tốt, theo một số nghiên cứu pin li-on ( pin được sử dụng cho laptop và điện thoại hiện nay) khi không sử dụng thì dung lượng pin vẫn giảm theo thời gian. Hơn nữa việc thiếu pin cũng làm giảm hiệu năng máy Mac, không pin khiến khi cúp điện máy Mac sẽ dễ bị sock gây hỏng hóc, các công việc đang làm dở không được lưu. Dưới đây là một vài thủ thuật nhỏ giúp anh em bảo quản tốt viên pin cho máy của mình.

Luôn luôn kiểm tra tình trạng sức khỏa của pin.

Trên Mac để kiểm tra sức khỏe của pin thì ta làm như sau: Táo > About this Mac > (More info) > Systerm report > Power

Thông tin cần chú ý đã được đánh dấu nhé:

  • Full change là dung lượng pin tối đa có thể đạt dc. pin càng tốt thì cái này càng cao nhé. của mình là: 6375 mAh.
  • Change remaining là dung lượng pin hiện có. của mình là : 6118 mAh.
  • Số lần sạc (Cycle): 46. theo như khuyên cáo của Táo thì máy mac sau 800 đến 1000 lần sạc thì pin còn khoảng 80% nếu ta dùng đúng cách.

Ngoài ra mọi người có thế kiểm tra sức khỏe pin bằng phần mềm khác như coconutBattery, download ở link bên dưới

Cách dùng để pin có sức khỏe tốt.

  • Khi ở nhà ( nơi có điện) ta nên cắm sạc thường xuyên, ta sẽ không lo việc pin bị sạc nhồi vì macbook có mạch ngắt điện cho pin, khi pin xụt xuống 95% pin mới được sạc thêm (tính theo dung lương pin nhé, không phải số hiển thị trên hình cục pin.). Cùng với đó là ta sẽ giảm số lần sạc pin ( một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin tức là tổng số lần dùng mà phần pin bị xụt bằng 100 thì là một lần sạc) và dung lượng tối đa cuả pin sẽ không bị giảm.
  • Khi bắt buộc phải dùng pin thì ta không nên để màn hình quá sáng, tắt đèn bàn phím….ưu tiên dùng Lan hơn wifi.. Khi dùng đến 15 hay 20% ta nên sạc pin lại. cố gắng tránh báo pin yếu hay sập nguồn. việc này sẽ làm cho dung lượng sạc tối đa bị giảm trầm trọng. Khi pin đến nên để thêm khoảng 30 phút.
  • Vấn đề khục hồi dung lượng sau vài tháng sử dụng. nên dùng đến 10 15% pin rồi sạc chứ không nên để tự sập như mấy bác trên nói.khi sạc thì nên tắt máy. Sạc đầy thì nên để thêm 1 đến 2 giờ.
  • Nếu bạn cắm sạc liên tục trong thời gian dài (1 đến 2 tháng) thì nên xả pin đến hết một lần rồi lại sạc đầy và để thêm 1 đến 2h.
  • Nếu cất máy trong thời gian dài không dùng thì nên để pin ở mức 70% rồi tắt máy. Khi dùng lại thì nên sạc đầy cho pin rồi để thêm 1 đến 2h trước khi sử dụng.
Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.