Sửa lỗi fullscreen Multi-Monitor trong Ubuntu khi kết nối với HDMI/VGA

BKhi kết nối HDMI, bật fullscreen màn hình (để xem phim chẳng hạn) nhưng nó chỉ hiện bên máy tính thay vì bên màn hình rộng hơn. Lỗi nữa là khi click chuột bên màn hình này (để làm việc chẳng hạn), chế độ fullscreen bên màn hình kia bị thoát. Blog sẽ hướng dẫn bạn khắc phục hai lỗi này.

Chú ý: Nếu bạn không muốn đọc chi tiết, chỉ cần đọc các dòng màu xanh

Mô tả chi tiết lỗi

Khi kết nối cáp HDMI hay VGA trong Ubuntu, bạn có thêm 1 màn hình ngoài nữa thay vì màn hình laptop. Có thể bạn muốn bật fullscreen bên màn hình ngoài để xem phim (to xem cho sướng) và làm việc bên màn hình laptop nhưng Ubuntu hiện không hỗ trợ tốt như bên Windows vấn đề này, nó sẽ gây cho bạn một vài rắc rối như sau.

  • Lỗi 1: Bạn bật chế độ fullscreen lên (trong trình duyệt), bạn muốn nó hiện bên màn hình to thay vì màn hình laptop. Ác thay là nó chỉ hiện bên màn hình laptop. Cho dù bạn di chuyển cửa sổ trình duyệt qua bên kia và sau đó bật chế độ fullscreen thì nó cũng như vậy!
  • Lỗi 2: Giả sử bạn đã khắc phục được lỗi 1 nhưng khi click chuột bên màn hình laptop (để làm việc gì đấy) thì chế độ fullscreen bên màn hình kia bị mất (Rightarrow) để xem full màn hình, bạn buột phải không được click chuột đi đâu khác ngoài màn hình đang fullscreen (Rightarrow) Không làm việc khác được.

Chẩn đoán

Nếu lỗi 1 là do Ubuntu thì lỗi 2 hoàn toàn do Flash Player Plugin của trình duyệt.

Bằng cách dùng CompizConfig Settings Manager, bạn có thể khắc phục được lỗi 1 và với GHex, bạn có thể khắc phục được lỗi 2.

Bật tính năng fullscreen trên bất kỳ màn hình nào

Ý tưởng của phương pháp này là sau khi bạn bật fullscreen bên màn hình máy vi tính, bạn sẽ dùng phím tắt để chuyển cái fullscreen ấy qua màn hình khác và ngược lại.

Đầu tiên, bạn cần cài CompizConfig Settings Manager và Plugins dành cho nó. Chú ý, nhiều khi bạn đã cài Compiz nhưng vẫn chưa đủ, bạn vẫn phải cài thêm Plugins thì nó mới có chức năng này. Bạn dùng lệnh sau trong terminal:

Tiếp đó mở Compiz lên và tìm chức năng tên “Put (nó thuộc nhóm Window Management). Sau đó click vào plugin để ta có thể đổi một số thông số cần thiết sau.

Ở thẻ Bindings, bạn click vào nút Disable trên dòng Put To Next Ouput. Một cửa sổ hiện lên, bạn nhấn tiếp vào Grab key combination (như trong hình trên). Rồi bạn có thể gán cho nó bất kỳ phím tắt nào mà bạn muốn. Ở đây mình khuyên bạn nên dùng tổ hợp phím Super+Tab, bạn cần cẩn thận khi thay đổi phím tắt, vì nó có thể trùng với một chức năng quen thuộc nào đó mà bạn vẫn hay dùng.

Giả sử bạn chọn tổ hợp phím Super + Tab, sau khi nhấn OK, một cửa sổ hiện lên ý hỏi bạn có muốn disable chức năng của nút Super không? Bạn nhấn Disable hay đại loại thế (chọn cái nút ngoài cùng bên phải của thông báo, mình không nhớ nên không để hình lên đây cho bạn được). Thật ra nó không tắt chức năng của phím Super vĩnh viễn mà chỉ tắt khi bạn nhấn tổ hợp phím Super + Tab mà thôi nên bạn hãy yên tâm.

Xong xui bạn cần logout và login lại để thấy kết quả.

Bây giờ mỗi khi bạn focus vào một Window nào đó, nhấn tổ hợp phím bạn đã gán ở trên thì tự động Window đó sẽ chuyển qua màn hìh khác. Nhấn tiếp cái nữa nó lại chuyển về vị trí cũ. Rất tiện phải không nào?

Khi ấy, mở fullscreen trên màn hình laptop (Rightarrow) nhấn tổ hợp phím (Rightarrow) fullscreen sẽ tự động chuyển qua màn hình lớn mà bạn muốn.

Tips: Bạn cũng có thể dùng plugin Put pointer (có thể gán bằng tổ hợp Super + Z) để chuyển Window đang focus đến bất cứ màn hình nào mà có sự hiện diện của con trỏ chuột.

Giữ fullscreen cho Video Flash trong khi làm việc (click) ở màn hình khác

Phương pháp 1: Dùng addons/extensions của trình duyệt để phóng to khung video lên cho bằng với cửa sổ trình duyệt, sau đó dùng chức năng fullscreen của trình duyệt (F11).

Có các addons/extensions sau:

    • Google Chrome/Chromium: MaximizeFlash
    • Firefox: Flash Game Maximizer. Nút để chỉnh cho full trình duyệt nằm ở addon bar, vì thế bạn cần cho hiển thị addon bar bằng cách chọn trong trình duyệt View > Toolbar > Addon bar. Thêm nữa, addon này không làm việc tốt với Yotube, tuy nhiên bạn có thể thiết lập Yotube sử dụng HTML5 bằng cách http://youtube.com/html5

Phương pháp 2: Cách sau sẽ fix được lỗi của Adobe Flash cho mọi trình duyệt trừ Chrome. Đầu tiên bạn cần cài GHex cho Ubuntu bằng dòng lệnh sau trong terminal

Bây giờ tìm xem Flash Plugin được cài chỗ nào trên máy của bạn bằng các lệnh

Bạn sẽ nhận được đường dẫn chi tiết cho libflashplayer, ví dụ như

Copy đường dẫn đó lại (trong terminal, chuột phải chọn copy), sau đó dùng

Bây giờ, ta sẽ tiến hành chỉnh sửa binary bằng GHex, hãy tuyệt đối cẩn thận và làm đúng như những gì mình ghi ở đây.

Khi GHex mở file libflashplayer.so bằng dòng lệnh ở trên, chọn Edit > Find và ở trong khung hình vuông (khung bên phải), gõ (không được copy, paste)  _NET_ACTIVE_WINDOW  > nhấn Find

Trong khung bên phải của GHex, chọn một chữ cái bất kỳ trong _NET_ACTIVE_WINDOW , ở đây mình chọn N  > sau đó gõ vào một chữ bất kỳ khác, ở đây mình gõ A . Đừng nhấn phím backspace hay bất kỳ phím nào khác, để thay thế chữ N bởi A, đơn giản chỉ cần click N, gõ A mà thôi!

Xong, chọn File > Saverestart lại trình duyệt.

Chú ý: Bạn sẽ phải làm lại những bước trên nếu như bạn update Adobe Flash Player.

Nếu sau này bạn muốn quay lại tình trạng ban đầu, chỉ cần cài lại Flash Player bằng dòng lệnh sau

Sở dĩ phương pháp trên không khả dụng với Chrome là vì Chrome nó dùng một phiên bản Flash Player riêng nên nó không có _NET_ACTIVE_WINDOW , vì thế ta cần disable phiên bản này và ép Chrome dùng phiên bản hệ thống.

Đầu tiên bạn gõ chrome://plugins/  trên thanh địa chỉ > chọn Details ở bên phải > lăn chuột xuống tới Adobe Flash Player plugin, sẽ có 2 phiên bản.

Tiếp đó disable cái có /opt/google/chrome/PepperFlash/libpepflashplayer.so  (như trong hình). Khi bạn xong, Chrome sẽ dùng plugin Flash Player của hệ thống giống như mâý trình duyệt khác.

Mình sẽ post một bài hướng dẫn khác cũng liên quan đến vấn đề multimonitor này. Khi ấy là vấn đề thiết lập wallpaper trên nhiều màn hình khác nhau. Mời bạn đón theo dõi. Nếu có thắc mắc gì, vui lòng để lại comment bên dưới, chúng mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Bài viết tham khảo từ trang WebUpD8.org.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.