Tại sao những người không danh tính thường được gọi là John Doe hay Jane Doe?

Phần lớn tại Mỹ và Canada, từ toàn án cho đến những nhà xác hay bệnh viện, John Doe được đặt tên cho một người đàn ông không rõ danh tánh hoặc tên người đó cần được giữ bí mật. Nếu người lạ mặt này là phụ nữ thì sẽ có tên Jane Doe, còn nếu là trẻ em thì là Baby Doe.

Thật ra có nhiều biến thể của tên gọi này. Chẳng hạn như John Doe/John Roe là dành cho đàn ông. Còn Jane Doe/Jane Roe là dành cho phụ nữa. Trẻ con thì có tên gọi Johnie Doe/Jannie Doe hay chỉ đơn thuần là Doe cho những người không xác định rõ giới tính.

Các tên này được sử dụng phổ biến tại Mỹ/Canada chứ không hay xuất hiện tại Anh hay những nước nói tiếng Anh khác. Ở Anh, do tên “John Doe” được dùng trong một số bối cảnh pháp lý, nên nó không được hay dùng, thay vào đó họ dùng “John Bloggs” hay “John Smith”. Điều này cũng tương tự tại Úc và New Zealand.

Khi phát âm từ John Doe, bạn cần phải cuộn tròn lưỡi lên, và (thông thường), tên này sau khi nói ra sẽ khó có thể trùng với một vài tên nổi tiếng khác, dẫn đến việc khó nhầm lẫn với 1 người quen nào đó. Thật ra tên này đã được dùng ở Anh cách đây từ rất lâu, vào khoảng đầu thế kỷ thứ XIII. Kể từ đó nó cũng như các biến thể của nó được mặc định là tên gọi cho những người không biết hoặc cố tình không biết danh tánh.

Vì thế, bạn đừng đặt tên con mình theo những tên này nhé, bởi khi nói ra, nó giống như kiểu bạn đang nói về 1 ai đó không xác định hơn là 1 người cụ thể. Và ở VN ta thì không có tên nào giống thế này.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.