Tại sao tháng 2 chỉ có 28 ngày?

Tháng trong lịch dương được phân thành hai loại: tháng đủ và tháng thiếu, tháng đủ có 31 ngày, tháng thiếu chỉ có 30 ngày. Nhưng duy nhất tháng 2 là chỉ có 28 ngày, có năm lại có 29 ngày, tại sao lại như vậy? Một lí do hết sức ngộ nghĩnh mà bạn không thể nào lường được.

Nói ra thì thật buồn cười, quy định này rất hoang đường. Năm 46 trước Công nguyên, thống soái La Mã Julius Caesar khi định ra lịch dương, quy định ban đầu là mỗi năm có 12 tháng, tháng lẻ là tháng đủ, có 31 ngày; Tháng chẵn là tháng thiếu, có 30 ngày. Tháng 2 là tháng chẵn lẽ ra cũng phải có 30 ngày. Nhưng nếu tính như vậy thì một năm không phải có 365 ngày mà là 366 ngày. Do đó phải tìm cách bớt đi một ngày trong một năm.

Thống soái La Mã Julius Caesar (100 B.C. – 44 B.C.)

Vậy thì bớt đi một ngày trong tháng nào?

Lúc đó, theo tập tục của La Mã, rất nhiều phạm nhân đã bị xử tử hình, đều bị chấp hành hình phạt vào tháng 2, cho nên mọi người cho rằng tháng đó là tháng không may mắn. Trong một năm đã phải bớt đi một ngày, vậy thì bớt đi một ngày trong tháng 2 , làm cho tháng không may mắn này bớt đi một ngày là tốt hơn. Do đó tháng 2 còn lại 29 ngày, đó chính là lịch Julius.

Sau này, khi Augustus kế tục Julius Caesar lên làm Hoàng đế La Mã. Augustus đã phát hiện ra Julius Caesar sinh vào tháng 7, theo lịch Julius thì tháng 7 là tháng đủ, có 31 ngày, Augustus sinh vào tháng 8, tháng 8 lại luôn là tháng thiếu, chỉ có 30 ngày. Để biểu thị sự tôn nghiêm như Julius Caesar, Augustus đã quyết định sửa tháng 8 thành 31 ngày. Đồng thời cũng sửa lại các tháng khác của nửa năm sau. Tháng 9 và tháng 11 ban đầu là tháng đủ thì sửa thành tháng thiếu. Tháng 10 và tháng 12 ban đầu là tháng thiếu sửa thành tháng đủ. Như vậy lại nhiều thêm một ngày, làm thế nào đây? Lại lấy bớt đi một ngày trong tháng 2 không may mắn nữa, thế là tháng 2 chỉ còn 28 ngày.

Augustus (63 B.C. – 14 A.D.)

Hơn 2.000 năm trở lại đây, sở dĩ mọi người vẫn tiếp tục dùng cái quy định không hợp lý này chỉ vì nó là một thói quen. Những người nghiên cứu lịch sử trên thế giới đã đưa ra rất nhiều phương án cải tiến cách làm lịch, họ muốn làm cho lịch được hợp lý hơn.

Bạn có biết nhớ 1 tháng nào đó trong năm có bao nhiêu ngày không? Dùng hai tay của mình, nắm một tay lại, rồi dùng tay kia đếm những chỗ nhô và chỗ lõm trên gò bàn tay. Chỗ nhô đại diện cho 31 ngày, chỗ lõm 30 hoặc 28. Bắt đầu từ chỗ nhô của ngón trỏ. Bạn sẽ thấy chỗ lõm đầu tiên từ ngón trỏ là lõm nhất nến nó chỉ có 28 ngày, các chỗ khác lõm đều và ít hơn nên có 30 ngày. Khi hết bàn tay này thì đang ở tháng 7 chỗ nhô nên có 31, qua bàn tay kia bắt đầu đếm cho tháng 8 cũng lại là 1 chỗ nhô nên cũng có 31 ngày. Tiếp tục như thế. Xem hình minh họa bên dưới.

Sưu tầm.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.