Tạo bộ lọc cho Gmail giúp quản lý các thư được nhận hiệu quả

BBạn có quá nhiều thư không cần thiết trong hộp thư đến mà không biết cách xử lý. Hãy để Gmail tự động xếp loại và xử lý chúng bằng cơ chế lọc có sẵn.

Đây cũng là một cách để bạn xóa đi những thư SPAM nếu Gmail không tự động xếp loại chúng vào mục SPAM được. Hoặc nếu bạn muốn mỗi khi abc@xyz.com gởi tới mình, hãy biến nó thành thư đã đọc và chuyển vào một thư mục nào đó thì đây là cách hay nhất. Có hai cách để tạo bộ lọc

Tạo bộ lọc trực tiếp từ thư đang nhận

Cách này giúp bạn tạo bộ lọc với thư đang đọc hoặc thư đang được mở. Nghĩa là nếu có một ai đó gởi thư cho bạn, bạn mở thư đó lên và thao tác để dựa vào thư này lọc các kết quả trong tuơng lai.

1a Trong thư đang được mở, bạn chọn biểu tượng mũi tên kế bên biểu tượng trả lời thư  > chọn Lọc thư giống thư này (filter messages like this) > đi đến bước 2 bên dưới.

1b Trong list thư, bạn chọn những thư muốn lọc > chọn nút Tác vụ khác > chọn Lọc thư giống thư này (xem hình bên dưới) > nó cũng dẫn bạn đến bước 2.

Tạo bộ lọc thủ công

Cách này giúp bạn tạo một bộ lọc mới hoàn toàn, không dựa vào những thư có sẵn. Với cách này, bạn cần biết những địa chỉ thư hoặc từ ngữ mà bạn cần cung cấp cho Gmail để nó lọc giúp bạn.

1c Nhấn vào biểu tượng cài đặt (Hình bánh răng) > Cài đặt (xem hình dưới) > chọn đến thẻ Bộ lọc (Filter) > kéo xuống dưới > chọn Tạo bộ lọc mới > nó cũng dẫn bạn đến bước thứ 2.

2 Tại đây, sẽ có các thuộc tính cho bạn lựa chọn để nói cho Gmail biết khi nào thì nên lọc thư.

  • Từ : những địa chỉ email (cách nhau bởi dấu phẩy). Hễ khi nào Gmail nhận được những thư từ những địa chỉ này thì nó lập tức áp dụng ngay bộ lọc.
  • Tới : những địa chỉ email. Miễn trong thư có đích đến là những email này thì cũng sẽ được lọc.
  • Chủ đề : chỉ lọc những thư với chủ đề này.
  • Có các từ : bất kể là thư gì, từ ai, miễn là có các từ được ghi trong này là lọc hết.
  • Ngoài ra còn có thể lọc những thư có Chứa tệp đính kèm, không bao gồm cuộc hội thoại,…
3 Nhấn vào Tạo bộ lọc với tìm kiếm này > Hiện lên cửa sổ tùy chọn

Tại đây cũng có nhiều mục cho bạn kêu Gmail làm sau khi nó đã nhận biết những thư nào nên lọc, vì toàn là tiếng Việt nên mình không giải thích thêm, nếu bạn có thắc mắc thì comment bên dưới bài viết nhé.

Cuối cùng nhấn vào Tạo bộ lọc là xong.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.