Thay đổi cấu trúc permalink hàng loạt cho bài viết trên wordpress

Bạn muốn thay đổi cấu trúc đường dẫn cho bài đăng trên wordpress nhưng nếu làm bằng tay từng bài thì rất tốn thời gian. Điều ấy là chưa kể đến việc sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên Google. Bài viết tham khảo từ trang SEO nổi tiếng Yoast sẽ hướng dẫn bạn thay đổi cấu trúc permalink cho bài đăng một cách hoàn toàn tự động và redirect các link cũ đến link mới (cũng hoàn toàn tự động bằng cách tác động vào file .htaccess).

 Đọc thêm Chuyển nhà từ Blogger sang WordPress một cách hoàn hảo nhất.

Tại sao cần thay đổi?

Nếu để ý, đa phần đường link mặc định sẽ có dạng như sau

Nếu như bài viết của bạn có gì đó cần thay đổi hoặc update sang một ngày mới hơn thì khi ấy WordPress sẽ thay đổi phần  /năm/tháng/ trong thanh địa chỉ dẫn đến việc bài permalink của bài viết cũng sẽ thay đổi theo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Bây giờ mục tiêu của bạn là đổi địa chỉ về dạng

Hoặc những lý do nào đó khác như sau khi chuyển dời trang web từ Blogger sang WordPress chẳng hạn.

Thay đổi làm sao?

1 Vào trang điều khiển của WordPress, chọn Settings (Cài đặt), sau đó chọn Permalinks (Đường dẫn tĩnh).

Bạn ghi nhớ tùy chọn đang được chọn để phòng trường hợp làm thất bại thì ta sẽ quay lại tùy chọn này. Cũng là để bạn dùng trong bước tiếp theo. Bước này quan trọng!

Bạn tick chọn vào Post name (Tên bài) như hình dưới đây. Lưu ý là tùy chọn Post name chỉ có từ phiên bản WordPress 3.3 trở đi, nếu không có, bạn nên update WordPress lên phiên bản mới nhất.

2 Đi đến trang Redirect Creation để tạo một đoạn code chuyển đổi từ link cũ sang link mới cho trang của bạn. Bạn điền vào địa chỉ trang web và cấu trúc permalink hiện tại của trang web mình (đã làm ở bước đầu). Đoạn code này sẽ được thêm vào đầu của file .htaccess

3 Vào chỉnhs sửa file .htaccess và thêm đoạn code ở bước trên vào đâu file này và save lại. Sau đó hãy test thử xem thành công chưa. Nếu chưa thì có nghĩa bạn cần thêm nhiều nỗ lực để có thể thay đổi permalink của trang mình và bài hướng dẫn này chưa thể giúp ích cho bạn được nhiều. 

Nếu không thành công, vui lòng quay lại tùy chọn cũ của permalink để tránh làm ảnh hưởng đến các bài post cũ và chờ đợi Math2IT post một cách khác trong tương lai.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.