Theo dõi nhiệt độ máy tính và điều khiển tốc độ quạt trong máy

Nhiệt độ máy tính nhiều khi nóng bất thường và bạn cần điều khiển tốc độ quay của quạt bên trong máy để làm mát máy hơn. Bài viết sẽ giới thiệu với bạn một số phần mềm dành cho 3 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Windows, macOS và Ubuntu/Linux.

Windows

Math2IT giới thiệu đến bạn phần mềm Real Temp, khác với các phần mềm khác cùng chức năng, Real Temp hoạt động tốt cho cả laptop lẫn máy tính để bàn. Nó có tác dụng theo dõi nhiệt độ của các CPU Intel có trong máy. Bạn không cần cài đặt Real Temp cũng có thể chạy trực tiếp nó sau khi download về và giải nén. 

Real Temp
 Download : Real Temp.

Nếu máy bạn dùng CPU AMD, bạn có thể dùng phần mềm Core Temp để thay thế, nó cũng hỗ trợ các dòng máy Intel nữa. Một trong những điểm thú vị của phần mềm này là nó cho phép bạn lưu lại trạng thái của CPU mỗi lần kiểm tra để sau này dùng đối chiếu.

Core Temp
 Download : Core Temp.

Tuy nhiên, hai cái trên chỉ cho phép bạn theo dõi nhiệt độ của máy, nếu bạn muốn tăng tốc độ quạt bên trong máy lên để giảm nóng thì bạn có thể dùng phần mềm SpeedFan. Nhược điểm của phần mềm là nó không hỗ trợ hết tất cả các dòng máy, cũng dễ hiểu vì tùy nhà sản xuất mà các dòng máy có thiết kế quạt khác nhau.

SpeedFan
 Download : SpeedFan.

macOS

Bạn có thể download phần mềm smcFanControl về máy để sử dụng. Bạn có thể cài nó thông qua giao thức brew hoặc download file .app về xài trực tiếp.

Phần mềm hiển thị trên thanh trạng thái cho bạn biết nhiệt độ của máy tại thời điểm sử dụng cũng như cho phép bạn tăng tốc độ quạt lên mức tối đa để làm giảm nhiệt độ đi. Bạn chọn Active Setting: High RPM > Higher RPM để tăng tốc độ quạt lên mức cao hơn hoặc chọn Default để về chế độ bình thường.

 Download : smsFanControl app.

Ubuntu/Linux

Do hiện tại Math2IT không dùng Linux nên Math2IT tham khảo từ một nguồn khác và giới thiệu với bạn phần mềm psensor-applet. Nó có tác dụng hiển thị nhiệt độ CPU, điện áp của máy cũng như tốc độ quay của quạt. Bạn có thể tham khảo tại đây để biết thêm cách cài đặt (tiếng Anh).

 Download : psensor-applet.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thử phần mềm lm-sensors, có thể cài thông qua dòng lệnh

 Download : lm-sensors.

Tùy chỉnh cho lm-sensor (Math2IT tham khảo tại đây)

  1. Dùng terminal chạy dòng lệnh  sudo sensors-detect  và trả lời Yes cho tất cả các câu hỏi yes/no.
  2. Vào cuối của quá trình sensors-dectect, một danh sách các modules cần được load sẽ hiển thị, gõ “yes” để sensors-detect chèn các module đó vào trong “/etc/modules” hoặc bạn cũng có thể mở file này lên để tự mình tùy chỉnh.
  3. Chạy  sudo service module-init-tools restart , lệnh này có tác dụng update lại các module trong “/etc/modules” và chèn các modules mới vào trong kernel (lõi). Lưu ý, nếu bạn dùng Ubuntu phiên bản 13.04 hoặc cao hơn, thay dòng lệnh trên bằng  sudo service kmod start 

Để điều khiển quạt, bạn còn một lựa chọn khác là fancontrol. Nó có thể cài trực tiếp thông qua Ubuntu Software Manager. Dưới đây là một số tùy chỉnh cho fancontrol.

  1. Gõ vào dòng lệnh sudo pwmconfig. Dòng lệnh này sẽ tạm dừng mỗi quạt có trên máy trong vòng 5 giây để xác định xem quạt nào có thể được điều khiển bởi PWM. Sau khi tất cả các quạt được test xong, bạn có thể điều khiển được quạt nào tương ứng với nhiệt độ nào.
  2. Nếu bạn muốn mở fancontrol lúc máy mới khởi động, hãy dùng dòng lệnh sudo service fancontrol start  
 Download : fancontrol.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.