Thiết lập chế độ tự chuyển hướng cho bài đăng cũ trên blogger

CCơ chế tạo đường dẫn bài đăng có lưu ngày làm cho một số bài đăng cũ trong blogger không thể truy cập được dù vẫn là nội dung ấy. Điều này dẫn đến tình trạng người dùng không thể truy cập vào trang mà họ cần chỉ đơn giản vì họ không biết đường link mới là gì. Trong Blogger có sẵn chế độ tự chuyển hướng (redirects) này, nó giúp chuyển những đường link bài cũ sang bài mới một cách tự động.

Tình huống ở đây là gì, ví dụ ngay trên blog Math2IT. Do blog có một giai đoạn đổi mới toàn diện về giao diện, một số bài viết cũ dù vẫn giữ lại nội dung nhưng đã chuyển sang một đường dẫn mới. Nếu bạn để ý, mỗi bài viết trên blogger sẽ được lưu dưới dạng tên-blog/ngày-đăng/tên-bài-đăng. Chính vì có ngày đăng trong đường dẫn mà làm cho những bài viết cũ không thể truy cập được. Một số trang web khác có dẫn link đến blog nhưng do đã quá lâu, người dùng mỗi lần click vào đường link ấy sẽ không thấy được nội dung gì, bây giờ bạn muốn là làm sao người dùng click vào đường link ấy thì trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng đến bài đăng đúng của nó.

Ví dụ, dưới đây là đường link cũ của bài đăng Làm sao đốt cháy sợi dây đã được một thành viên trong diễn đàn vOz trích dẫn.

 

Tuy nhiên link trên là link cũ của bài viết, trong khi link mới

 

Do sự sai khác về ngày, một cái là tháng 01 năm 2013, một cái là tháng 06 năm 2014 nên người dùng sẽ không truy cập được.

Để có thể chuyển từ đường link cũ sang mới, bạn làm theo các bước như sau

Bước 1. Đăng nhập vào tài khoản Blogger của bạn.

Bước 2. Vào trình điều khiển blog của bạn > đi đến mục Settings > Search preferences > nhấn vào nút Edit trong mục Custom redirects

Bước 3. Dán đường link cũ vào phần From và đường link mới vào phần To, chú ý, bạn cần phải bỏ đi đoạn http://math2it.blogspot.fr, như bên dưới

Bước 4. Nhấn Save (1) và Save changes (2) là xong.

Nếu bạn muốn thêm những redirects khác, cứ nhấn vào New redirects là được. Chúc bạn thành công

Bài viết tham khảo trang HelpBlogger.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.