Công nghệ

Tổng hợp các status trên facebook của Math2IT (kỳ 1)

Ngoài trang web math2it.com, Math2IT hoạt động chính thức còn qua hai kênh khác là facebook Math2IT và group Math2IT Group. Trên trang facebook Math2IT, các bài viết hay và bổ ích rất nhiều nhưng do facebook không hỗ trợ phân loại cũng như tìm kiếm các bài viết một cách dễ dàng.

Sơ lược tiểu sử của nhà sáng lập và CEOFacebook, Mark Zuckerberg.

 • Tạo phần mềm nhắn tin mang tên “Zucknet” khi mới 12 tuổi.
 • Sau đó anh ấy tạo ra một nền tảng chia sẻ âm nhạc ở trường phổ thông.
 • Từ chối làm việc cũng như mua lại Facebook từAOLMicrosoft.
 • Đậu vào trường ĐH Harvard vào năm 2002.
 • Tạo một trang web để so sánh độ hot các bạn gái cùng lớp với tên gọi “Face Mash”.
 • Tạo nên The Facebook từ phòng trọ ký túc xá của anh ấy vào năm 2004.
 • Bỏ học vào năm thứ hai ở trường Harvard.
 • Gọi vốn thành công 12.7 triệu USD khi anh ấy chỉ mới 20 tuổi.
 • Trở thành hình tượng cho bộ phim giành giải oscar “The social network” vào năm 2010.
 • Zuck đưa công ty Facebook lên sàn chứng khoáng vào năm 2012 và trở thành công ty công nghệ có giá giao dịch chứng khoáng đầu tiên (IPO) cao nhất trong lịch sử.
 • Cưới người bạn gái thời đại học, Priscilla Chan, trong một đám cưới bí mật.
 • Họ (Mark và Priscilla) dự định bán 99% cổ phiếu Facebook của mình để đầu tư vào quỹ sáng tạo Chan Zuckerburg. Quỹ này có khẩu hiệu là “Nâng cao tiềm năng con người và đề cao sự bình đẳng”.
 • Anh có 1 tính xấu (hoặc tốt) là luôn mặc cùng 1 bộ đồ như nhau gồm quần jean và áo thun xám.
 • Lái 1 chiếc Wolkswagen GTI màu đen trị giá chỉ 30.000$.
 • Mua 750 mẫu Anh 1 vùng đất hẻo lánh ở Hawaii với giá 100 triệu USD.
 • Chi ra 45 triệu USD cho ngôi nhà rộng 465m^2 mang tên Palo Alto và tất cả đất cũng như các nhà xung quanh nó (để yên tĩnh).
 • Mua một biệt thự 10 triệu USD tại San Francisco và tốn thêm 1 triệu nữa cho việc tân trang nó.
 • Anh ấy tự đặt ra thách thức cho bản thân mình mỗi năm. Có năm, anh ấy chạy bộ 365 dặm đường. Năm 2017, anh ấy đặt ra thách thức là phải thăm hết 50 bang của Mỹ. Chính mục tiêu này dấy lên tin đồn vui rằng anh ấy sẽ chạy đua vào ghế tổng thống Mỹ. Anh ấy đã bác bỏ điều này.

Math2IT trích dịch từ video của Business Insider.

Lời khuyên từ nhà di truyền học người Anh, Paul Maxime Nurse, người đạt giải Nobel Y học vào năm 2001 cho những đóng góp của ông trong việc tìm ra bộ máy điều chỉnh chính cho vòng đời tế bào (key regulators of the cell cycle)

“Nếu bạn là một người làm việc chăm chỉ, hãy giữ cho lúc nào cũng như thế và phải chăm chỉ liên tục, bạn sẽ tập trung hết sức cho hướng đang làm.

Một trong những lợi ích của việc thư giãn chính là làm cho não bộ của bạn giảm tải và giải phóng năng lượng để từ đó, bạn nhìn nhận vấn đề theo một hướng hoàn toàn mới.

Khi bạn muốn cởi bỏ áp lực, hãy đi ra ngoài, đi dạo suốt ngày cũng được, khi đó bạn có thể tưởng tượng ra những điều hoàn toàn mới lạ.”

Math2IT dịch thoáng nghĩa từ Nobel Prize.

Khi Pierre Curie (Pháp) được thông báo là ông sẽ nhận được giải Nobel Vật Lý năm 1903 cho đóng góp của mình trong nghiên cứu về các hiện tượng bức xạ, trong đó có việc phát hiện ra nguyên tố Radium năm 1898. Ông đã hỏi “Còn vợ tôi đâu?”

Người ta nói rằng vợ ông chỉ mang tư cách là một thư ký riêng, một trợ lý đắc lực nhưng công cụ là do ông phát minh ra. Pierre đã bảo rằng công cụ không bao giờ tìm ra được mà chính là do con người. Ông sẽ không nhận lấy giải Nobel nếu như vợ ông không cùng nhận giải.

Kết quả, bà Marie Curie (Ba Lan-Pháp), vợ ông, đã là người phụ nữ đầu tiên nhân được giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau là Vật Lý và Hóa học. Bà cũng là giảng viên nữ đầu tiên của trường đại học Paris Sorbonne (Pháp).

Ngày nay, tên của bà và chồng đã được đặt cho tên của trường đại học Paris VI (nằm trong hệ thống trường đại học Paris Sorbonne)

Bạn sẽ được biết, một phần nào đó, về hai ông bà trong phim Genius của đài National Geographic. Một bộ phim kể về thiên tài Albert Einstein. Phim sẽ nói sơ lược về thế giới khoa học thời đại của Albert Einstein, một thời đại có rất nhiều phát minh và phát kiến vĩ đại trong các lĩnh vực Vật Lý và Hóa Học.

Nếu đời cho ta một quả chanh, hãy pha thành ly nước chanh.

Khi giảng dạy các lớp học dành cho người trưởng thành ở New York, tôi nhận thấy nhiều người tỏ ra hối tiếc vì không được học đại học. Có vẻ như họ coi đó là một thiệt thòi rất lớn. Nhưng theo tôi, không nhất thiết phải như vậy bởi tôi biết có hàng nghìn người mới chỉ học hết bậc trung học mà vẫn rất thành đạt. Tôi thường kể cho học viên của mình nghe chuyện về một người quen thậm chí còn chưa học hết trung học cơ sở. Anh sinh ra và lớn lên rong một gia đình rất nghèo. Khi cha anh qua đời, bạn bè ông phải góp tiền mua một cỗ quan tài để chôn cất ông. Mẹ anh phải làm việc 10 giờ mỗi ngày trong một nhà máy sản xuất dù, sau đó bà còn mang việc về nhà làm thêm đến tận 11 giờ đêm.

Chàng trai được nuôi dạy trong hoàn cảnh như thế đã tham gia một đoàn kịch nghiệp dư do một câu lạc bộ của nhà thờ địa phương tổ chức. Anh cảm thấy rất hứng thú với việc diễn kịch nên quyết định thử nghề diễn thuyết trước công chúng. Việc này đưa ah đến với chính trị. Mới 30 tuổi, anh đã được bầu vào Cơ quan lập pháp của New York. Nhưng tiếc là anh lại chưa được đào tạo để đảm nhận trọng trách lớn như vậy. Anh nói với tôi rằng thật ra anh cũng không có chút khái niệm nào về công việc đó. Anh phải nghiên cứu những dự luật rắc rối và dài lê thê để xem có nên biểu quyết thông qua hay không – thế nhưng với tầm hiểu biết của mình, anh đã thấy chúng như được viết bằng ngôn ngữ Choctaw của người da đỏ! Anh đã rất lo lắng và hoang mang khi được bầu vào Ủy ban quản lý rừng bởi bản thân chưa một lần đặt chân đến rừng. Anh càng lo lắng và hoang mang hơn khi được bầu vào Ủy ban ngân hàng trong khi anh còn chưa có một tài khoản ngân hàng. Chính anh đã thổ lộ với tôi rằng nếu không sợ làm mẹ thất vọng, hẳn là anh đã từ chức, rời khỏi cơ quan lập pháp vì nản chí. Trong tuyệt vọng, anh tập trung học 16 tiếng mỗi ngày và biến quả chanh hỏng thành món nước chanh đầy trí tuệ. Nhờ vậy, anh đã biến mình từ một chính trị gia địa phương trở thành một nhân vật nổi tiếng khắp nước Mỹ và trở thành nhân vật xuất chúng mà tờ The New York Times gọi là “công dân được yêu mến nhất New York”.

Người đó chính là Al Smith.

Sau mười năm kiên trì thực hiện chương trình tự học của mình, Al Smith đã trở thành nhà chức trách được tín nhiệm nhất trong giới lãnh đạo New York. Ông được bầu làm thống đốc bang New York liên tiếp 4 nhiệm kỳ – một điều chưa từng có tiền lệ. Năm 1928, ông là ứng viên đảng dân chủ cho chức tổng thống. Sáu trường đại học danh tiếng – trong đó có cả đại học Columbia và Harvard – đã phong tặng học vị danh dự cho con người chưa từng học hết trung học cơ sở này.

Chính Al Smith cũng thừa nhận rằng chắc chắn ông đã không đạt được những thành quả trên nếu không có thời gian học hành chăm chỉ 16 tiếng mỗi ngày với quyết tâm “biến mất thành được”.

Trích “Quẳng gánh lo đi và vui sống” – Dale Carnegie.

Bạn có biết Stack Overflow có hẳn một trang để dành cho việc viết Documentation (Tài liệu tham khảo) hay không?

https://stackoverflow.com/documentation

Documentation là gì? Nó là một tài liệu gần như đầy đủ các hướng dẫn cần thiết cho một ngôn ngữ, công cụ nào đó. Ví dụ như Documentation cho C++ là một “cẩm nang” cho ngôn ngữ này. Người dùng có thể vào đó xem các thông tin về các lớp, hàm, các giải thích, cách sử dụng,….

Thật ra bản thân trang stackoverflow.com và trang stackexchange.com cũng được xem là một “documentation” rồi nhưng nó ở dạng giải quyết các vấn đề riêng lẻ và không thống nhất (bản chất của một trang hỏi-đáp). Bây giờ bạn muốn vào một trang đê có thể đọc từ a-z và hiểu cặn kẽ và tổng quát về một ngôn ngữ, công cụ nào đó thì sao? Đó là lúc ta cần documentation.

Documentation của Stack Overflow khác gì so với Wikipedia? Cả hai đều ở dạng “mở” nhưng Wikipedia phổ quát cho mọi đối tượng người dùng và thường chỉ mang tính “giới thiệu” và không được viết dưới dạng “đóng gói” cho riêng một cái gì đó. Còn ở SO, đội ngũ quản lý và thành viên đóng góp là những ngôi sao thực thụ về cái mà họ đang viết. Họ có chuyên môn và cũng có khả năng diễn đạt lớn.

Bạn có thể xem thêm giới thiệu về Documentation trên SO tại đây.

Nếu thích và có khả năng, bạn hoàn toàn có thể đóng góp vào việc xây dựng documentation này.

Một trang web rất hay dành cho các bạn muốn tự học matlab cũng như các bạn đã biết về matlab nhưng chưa thật sự hiểu rõ về nó.

http://www.matlabtips.com (tiếng Anh)

Nếu có đủ thời gian, Math2IT sẽ dựa trên những trang web viết dễ hiểu như thế này để biên soạn thành một series tự học matlab.

Nếu có câu hỏi nào về MATLAB, bạn có thể vào Math2IT Group để hỏi và thảo luận.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.