Tự động tắt touchpad khi đang gõ phím trong Ubuntu

Bài viết giới thiệu đến bạn một ứng dụng hỗ trợ tự động tắt touchpad khi gõ bàn phím. Điều này rất tiện lợi cho bạn nào hay viết lách hoặc không dùng chuột rời. Đó là ứng dụng Touchpad-indicator được viết bởi Lorenzo Carbonell. Nó được dùng để hiển thị tình trang của touchpad và để bật hoặc tắt touchpad một cách tự động.

Cài đặt

Để cài đặt bạn mở Terminal lên và dùng các câu lệnh sau đây

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1. Sau khi cài đặt, mở ứng dụng từ Unity Dash

Bước 2. Bạn có thể điều khiển phần mềm thông qua icon của ứng dụng Touchpad-incicator trên thanh tiện ích.

Bước 3. Từ Touchpad-indicator Preferences, bạn có thể điều chỉnh một số tiện ích như tắt, mở, các phím tắt,… ở thẻ Shortcut

Bước 4. Kích hoạt chế độ tử khởi động cùng hệ thống, bạn chọn thẻ General Options rồi tick chọn vào Autostart như hình dưới đây. Tuỳ chọn Start hidden nghĩa là khi khởi động nó tự động ẩn mình luôn, không hiển thị thông báo gì hết. Tuỳ chọn Show notifications nghĩa là nó sẽ báo khi bạn bật hay tắt touchpad.

Bước 5. Bạn cũng có thể đổi giao diện cho icon bằng cách chọn thẻ Theme

Bước 6. Và đây là phần quan trọng nhất, bạn có thể chọn chế độ tự động tắt touchpad khi có chuột rời hoặc khi gõ bằng cách chọn thẻ Actions và các tuỳ chọn như hình dưới

Bài viết tham khảo từ trang UnixMen.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.