Tự tạo một trang web bằng cách sử dụng host của Github Pages

Với cách này, bạn hoàn toàn có thể tạo một trang web từ con số 0, nghĩa là bạn tự mình xây dựng file index.html và mọi thứ cần thiết cho trang web sau đó up lên host của Github, hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm cách tạo tên miền tùy chỉnh cho github pages.

Nếu bạn có trình độ đọc hiểu tiếng Anh tương đối, có thể làm theo hướng dẫn ở trang web sau, ở đây blog cũng tham khảo và biên dịch lại tiếng Việt của trang web này.

Đi đến trang Github Pages

Tạo một tài khoản Github

Bước đầu tiên nhất là bạn cần tạo cho mình một tài khoản Github. Bạn nhấn vào link dưới đây để đến trang đăng ký.

 Đăng ký tài khoản Github.

Việc đăng ký hết sức đơn giản. Sau khi đăng ký và đăng nhập, đừng quên xác nhận lại địa chỉ email bằng cách vào email và nhấn vào đường link để xác nhận.

Cài Github Client cho máy

Cái này là trình quản lý giúp bạn upload lên host của Github những file cần thiết cho trang web của bạn.

 Download Github cho Mac OSX
 Download Github cho Windows
 Download Github cho Linux

Trong các phiên bản trên, chỉ có Linux là bạn phải làm việc trên các dòng lệnh, còn Windows và Mac thì bạn hoàn toàn có thể thao tác trên trình client riêng của Github.

Với Windows và Mac, sau khi download về bạn tiến hành cài đặt bình thường, sau đó đăng nhập vào nick mà bạn đã tạo ở bước 1. Đối với Linux, bạn có thể xem cách thiết lập cho Git tại link bên dưới

 Xem cách thiết lập (setup) cho Git

Tạo Repository

Đây là nơi bạn làm việc, upload files… và cũng là nơi mà có thể cộng tác với các người khác. Có thể hiểu mỗi repository mà bạn tạo ra là một dự án riêng.

Bước 3.1. Đi đến trang chủ của Github (nhớ là bạn phải đăng nhập trước)

Bước 3.2. Chọn New repository như hình dưới

Bước 3.3. Tiến hành đặt tên cho trang web của bạn theo ĐÚNG NHƯ cú pháp

trong đó username chính là username trên github của bạn, ví dụ trong trường hợp này của mình là dinhanhthi. Nếu bạn muốn chọn chế độ Private, bạn phải trả phí, còn bạn không trả tiền, bạn chỉ có thể chọn chế độ Public mà thôi. Khi ấy những người khác có thể xem được các file trong repository của bạn.

Kể từ bây giờ, nếu như trang web bạn tạo xong thì đường link để đến trang web đó chính là username.github.io

Lưu ý: Do bài viết này tập trung hướng dẫn bạn cách tạo một trang web bằng cách “dựa hơi” Github nên mình chỉ nói là tạo tên chính là đường dẫn đến trang web của bạn. Tuy nhiên mục đích ban đầu của Github là một cộng đồng mở cùng nhau xây dựng và phát triển các dự án mở, các phần mềm mã nguồn mở. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự tạo hoặc tham gia vào các dự án phát triển phần mềm của người khác thông qua các repository này.

Clone the repository

Bước này phân biệt ra loại Git client mà bạn đã chọn ở bước 2. Tức cách làm sẽ khác nếu bạn đang dùng Linux hay Windows hay Mac OSX hoặc chỉ đơn thuần là dùng trình Terminal.

Nếu bạn dùng Terminal (cũng áp dụng cho Linux)

Đi đến folder nơi mà bạn chứa dựa án của mình (dùng câu lệnh “cd”, sau đó clone một repsitory mới.

Sau đó đi đến folder tên của project, trong trường hợp này là cd và folder username.github.io. Tạo một file với tên index.html với nội dung “Hello world“.

Sau đó, commit và push những thay đổi của bạn

Vậy là xong rồi, bạn mở trình duyệt lên và gõ vào đường dẫn http://username.github.io là bạn có thể thấy hiện ra chữ “Hello World“.

Trong Windows

Đầu tiên bạn nhấn Setup in Desktop như hình dưới

Dùng một trình soạn thảo văn bản tạo một file index.html trong thư mục project của bạn (thông thường project của bạn sẽ nằm trong thư mục Document/username.github.io/ với nội dung như sau

Sau khi tạo xong, bạn vào lại Github để commit và publish như hình bên dưới

Commit xong thì bạn cũng vào trình duyệt gõ vào đường dẫn username.github.io và xem kết quả.

Mac OS X

Đầu tiên bạn nhấn Setup in Desktop như hình dưới

Dùng một trình soạn thảo văn bản tạo một file index.html trong thư mục project của bạn (thông thường project của bạn sẽ nằm trong thư mục Document/username.github.io/ với nội dung như sau

Mỗi lần bạn có thay đổi gì đó hoặc tạo các files mới thì bạn cần phải commit lại, tức là phải ghi những thay đổi. Sau khi ghi xong, bạn nhấn vào Commit & Sync.

Commit xong thì bạn cũng vào trình duyệt gõ vào đường dẫn username.github.io và xem kết quả.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.