Tuyển tập những extensions hữu dụng cho trình duyệt Chrome, Cốc Cốc

Trình duyệt web sẽ trở nên hữu dụng và lợi hại hơn nếu như bạn trang bị cho nó những tiện ích mở rộng. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những tiện ích do Math2IT tuyển chọn, đã và đang sử dụng qua.

Các tiện ích của Google

Từ điển ngay trên trình duyệt

Sau khi cài hai tiện ích đến từ Google bên dưới, mỗi khi bạn nhấn đúp vào một từ trên trình duyệt, một popup nho nhỏ hiện ra sẽ giải thích ý nghĩa của từ đó ngay bên dưới, rất tiện lợi.

 Cài đặt Google Dictionary.
 Cài đặt Google Translate.

Google URL Shorter (rút gọn link)

Khi bạn phải chia sẻ một link nào đấy với mọi người nhưng link ấy quá dài và phức tạp thì phải làm sao? Trang web Google URL Shorter sẽ giúp bạn rút ngắn link hết mức có thể. Tiện ích URL Shortener Lite with goo.gl™ sẽ làm tiện hơn quá trình này bằng cách tạo một nút ngay trong trình duyệt. Mỗi lần bạn muốn làm ngắn trang nào chỉ việc nhấn vào nút ấy là xong.

 Cài đặt URL Shortener Lite with goo.gl™

Google Scholar Button – tìm kiếm tài liệu học thuật thật nhanh

Nhờ có “nút” này mà bạn sẽ tìm kiế được rất nhiều tài liệu học thuật rất nhanh. Sau khi gõ tên tài liệu, bài báo vào đây rồi nhắn enter thì nó sẽ cho ra hàng loạt kết quả ở đủ định dạng (PDF, HTML,…).

Download Google Scholar Button.
Xem thêm Tuyển tập các trang web tìm kiếm tài liệu khoa học.

TabCloud – Lưu lại các tab đang mở

Tiện ích này sẽ giúp bạn lưu lại nhanh các tab đang mở để bạn có thể mở lại xem sau. Tiện ích thật sự hữu ích trong trường hợp bạn mở quá nhiều tab mà phải tắt máy tính hoặc có hẹn đột xuất. Tiện ích kết nối với tài khoản Google của bạn.

Ở lần đầu tiên sử dụng, tiện ích yêu cầu bạn đăng nhập, bạn nhấn vào Login, sau đó sẽ chuyển đến trang đăng nhập của Google, sau khi đăng nhập bạn nhấn vào xác nhận cho phép TabCloud sử dụng thông tin tài khoản Google là hoàn tất.

 Cài đặt TabCloud.

Khóa một tab nào đó với Lock it

Trong trường hợp bạn sợ vô tình nhấn chuột tắt đi một tab quan trọng thì tiện ích Lock it này sẽ giúp bạn bảo vệ nó. Nó ngăn bạn đóng một tab nào đấy.

Cài đặt Lock it.

Download mọi thứ với GetThemAll

Nếu bạn quá mệt mỏi và không có sự thay thế phù hợp cho Internet Download Manager (IDM) thì getThemAll là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tiện ích giúp bạn download bất kỳ file video và audio nào khi bạn duyệt web. Nhược điểm của nó là không thể download video trên youtube được do yêu cầu của Google.

Mỗi khi vào một trang web, GetThemAll sẽ bắt hết các link có thể tải được và liệt kê chúng ra, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng GetThemAll để lấy link download.

Cài đặt GetThemAll.

Chặn quảng cáo!

Đây là những tiện ích gần như không thể không cài khi sử dụng trình duyệt. Chúng giúp bạn chặn các quảng cáo trên trang web, hạn chế các popup mở lên khi nhấp chuột vào một trang web nào đó, chặn quảng cáo khi đang xem video trên youtube,…

Cài đặt AdBlock.
Cài đặt AdBlock Plus.
Cài đặt AdBlock for Youtube.

Bạn vui lòng đừng tắt quảng cáo trên Math2IT.com nha, trang đã cố gắng để các banner quảng cáo ở những vị trí hợp lý và tránh gây phiền hà cho các bạn nhất có thể. Math2IT cần chúng để duy trì hoạt động. Chân thành cảm ơn mọi người. 🙂

All-in-One Messenger – chat nhiều tài khoản trong một ứng dụng duy nhất

Thật ra đây là một ứng dụng thì đúng hơn. Nó chạy trên nền Chrome như là một tiện ích (nghĩa là bạn cần mở trình duyệt thì mới mở ứng dụng này được hoặc khi ứng dụng này mở thì Chrome cũng chạy ngầm dù rằng cửa sổ trình duyệt vẫn đóng). Nó hỗ trợ rất nhiều tài khoản thông dụng hiện nay như Facebook, Whatsapp, Skype, Telegram, Hangouts, Yahoo, Slack,… và đặc biệt có cả Zalo.

 Cài đặt All-in-One Messenger.

AVIM – Gõ tiếng Việt trên trình duyệt

Giả sử máy bạn không có ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt thì AVIM sẽ đảm nhiệm vai trò ấy. Sau khi cài tiện ích, bạn tiến hành chọn bộ gõ bằng cách nhấn vào nó và thế là sử dụng bình thường. Lưu ý bạn chỉ có thể gõ tiếng Việt trên trình duyệt mà thôi.

 Cài đặt AVIM – Vietnamese Input Method.
 Đọc thêm Gõ tiếng Việt thoải mái trên trình duyệt với AVIM.

Pocket – lưu lại các trang web, bài viết hay để đọc sau

Khi vô tình lướt qua các trang web hay bài viết nào đó rất hay, bạn muốn giữ chúng lại, giữ luôn cả nội dung chứ không phải chỉ giữ cái link đến trang web ấy vì rất có thể link sẽ bị hỏng. Pocket sẽ giúp bạn. Đây là tiện ích giúp bạn save nhanh trang web vào Pocket.

Trước hết bạn cần đăng ký tài khoản cho Pocket tại đây. Sau đó hãy cài Save to Pocket.

Cài đặt tiện ích Save to Pocket.
Cài đặt ứng dụng Pocket cho Android | iOS | MacOS | Windows.

Evernote Web Clipper – ghi chú nhanh cho Evernote

Nếu bạn biết đền phần mềm hỗ trợ ghi chú Evernote thì đây là ứng dụng giúp bạn chụp nhanh một trang web, một đoạn web, một link hay video hay nào đó rồi ghi chú thật nhanh vào Evernote. Rất tiện.

Bạn cần đăng ký tài khoản Evernote trước khi sử dụng tiện ích này.

Cài đặt Evernote Web Clipper.
Download Evernote.
 Đọc thêm Phần mềm và chọn cách ghi chú hiệu quả cho dân học thuật.

Tiện ích lưu lại mật khẩu

Bạn phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu? Nếu ghi ra giấy thì rất dễ bị mất hoặc bị người khác nhìn thấy. Hãy sử dụng hai phần mềm lưu mật khẩu là 1Password (có phí, khuyên dùng) và LastPass (miễn phí) để dễ dàng quản lý mật khẩu của mình. Tiện ích cùng tên cho trình duyệt giúp bạn lưu nhanh và điền nhanh mật khẩu khi sử dụng. Đừng lo lắng, phần mềm có một mật khẩu chung, chỉ cần nhớ một cái này là được.

Cài đặt tiện ích 1password.
Đăng ký tài khoản và download 1password.
Cài đặt tiện ích LastPass.
Đăng ký tài khoản và download LastPass.

Tải trọn album ảnh với DownAlbum

Tiện ích này sẽ giúp bạn download một lần tất cả các ảnh trong cùng một album trên facebook, instagram, twitter,…

Cài đặt DownAlbum.

Bookmark những trang web riêng tư với Hush

Khi bạn cần lưu lại địa chỉ các trang web bí mật, nếu dùng bookmark thông thường thì ai cũng có thể thấy, tuy nhiên với Hush, bạn có thể lưu lại chúng và gán cho chúng một mật khẩu để mở. Đặc biệt bạn chỉ có thể mở hay lưu trang web khi đang ở chế độ ẩn danh mà thôi.

Cài đặt Hush.
Đọc thêm bài giới thiệu về tiện ích Hush.

Rê chuột vào hình trên facebook, tự động phóng to 

Nếu bạn chê hình hiển thị trên facebook quá nhỏ, tiện ích Photo Zoom for Facebook có thể giúp bạn. Sau khi cài đặt, mỗi khi bạn rê chuột vào một hình nào đấy trên facebook, tự động có 1 popup nhỏ hiện ra phóng to hình ấy lên. Khi bạn rê chuột chỗ khác thì hình ấy cũng biến mất. Bạn có thể dễ dàng tắt tính năng này chỉ bằng 1 cú nhấn chuột và bật cũng thế.

Cài đặt Photo Zoom for Facebook.

Tiện ích cho dân lập trình web

Các tiện ích dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho dân lập trình và quản lý web. Đầu tiên là Google Publisher Toolbar, nó sẽ giúp bạn có một daskboard thống kê thật ngắn gọn và đầy đủ các thông số của Google Adsense, Google DoubleClick, Google Analytics.
Download Google Publisher Toolbar.

Còn Google Tag Assistant sẽ giúp bạn kiểm tra xem các tag của Google Analytics, Google Tag Manager, Adwords,… có hoạt động tốt hay là bị lỗi.
Download Google Tag Assitant.

Tiện ích Alexa Traffic Rank sẽ tạo một cái nút kèm theo biểu tượng thể hiện độ nổi tiếng của trang trên thanh điều khiển của Chrome/Cốc Cốc. Khi bạn ghé thăm một trang web, nhìn vào biểu tượng bạn cũng đoán biết phần nào sự phổ biến của trang đó. Khi nhấn vào biểu tượng Alexa này thì bạn sẽ có một thống kê tổng quát về trang đang truy cập, rất tiện.
Download Alexa Traffic Rank.

Tiện ích Page Analytics giúp theo dõi và thống kê rất chi tiết (từng thành phần nhỏ trên trang luôn), số lượt click, lượt xem,…
Download Page Analytics.

Còn ColoZilla sẽ giúp bạn “chộp” được bất cứ màu gì trên trình duyệt và chuyển nó sang dạng Hex Color (#….).
Download ColoZilla.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.