Những việc kỳ diệu bạn có thể làm với trình tìm kiếm của Google

Đa phần chúng ta chỉ dùng Google để tìm kiếm đơn giản nhưng bạn có biết mình còn có thể đổi đơn vị, vẽ đồ thị, hẹn giờ và rất nhiều thứ linh tinh khác không?

Doodles và ý nghĩa của chúng

Vào những ngày hoặc dịp đặc biệt, Google thường dùng các hình ảnh biểu tượng trên trang chủ của mình, nếu bạn để ý, rê chuột vào vùng Doodles nó sẽ hiển thị gợi ý chính là tên của sự kiện đó. Click vào nó sẽ dẫn bạn đến trang thông tin (thường là Wikipedia) của sự kiện đó. Thử ngay!

Ngoài ra, để có thể xem lại hoặc hết tất cả các Doodles của Google, ngay trang chủ, bạn nhấn vào I’m Feeling Lucky.

Tuỳ chọn lúc tìm kiếm

Hẳn không nhiều bạn biết rằng mình có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng một vài tuỳ chọn bằng cách click vào Search tools như hình dưới. Bạn có thể chọn đất nước để giới hạn ngôn ngữ tìm kiếm, thời gian gần hay xa, chỉ tìm những trang bạn đã từng ghé qua,…

Tìm kiếm bằng hình ảnh

Bạn thấy một bức ảnh và muốn tìm thêm những bức tương tự hoặc chính bức đó nhưng với kích thước to hơn. Đơn giản, hãy chọn thẻ Images, sau đó nhấn vào biểu tượng hình máy chụp ảnh, upload ảnh bạn muốn tìm lên rồi nhấn tìm là được. Thử ngay!

Bạn còn có thể tuỳ chọn kết quả hiển thị như kích thước, màu sắc, thời gian, định dạng,… ở mục Search Tools.

Xem giờ/ngày hiện tại

Thỉnh thoảng máy bạn bị hư bộ đếm giờ, bạn cần biết giờ chính xác để chỉnh lại cho đúng. Rất đơn giản, gõ vào Google từ khoá “what time is it?” hoặc “time?” hoặc “date?” hoặc đại loại thế. Chú ý là chưa hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn không ghi nơi chốn thì Google tự động nhận biết vị trí hiện tại của bạn, còn nếu bạn muốn chính xác nơi nào cứ gõ thêm “at+nơi“. Thử ngay!

Đi du lịch và học hỏi văn hoá

Google thật sự hay với chức năng StreetView của mình. Bạn có thể dùng nó để đi dạo một vòng đền Angcovat của Campuchia, kim tự tháp Ai Cập, tham quan bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới Louvre ở Pháp,… Bằng cách rê chuột vào nútI’m Feeling Lucky” và chờ cho nó nhảy đến chữ “I’m Feeling Wonderful“, hoặc bạn cũng có thể truy cập ngay lập tức với đường link dưới đây

Chuyển đổi đơn vị đo lường các kiểu

Bạn có thể đổi tiền, giờ, khối lượng,…. với các ví dụ như bên dưới.

  • Đổi tỷ giá tiền tệ, lưu ý cái này chỉ mang tính tham khảo là chính, ở Việt Nam tuỳ vào ngân hàng sẽ có giá mua và giá bán khác nhau. Thử ngay!

  • Chuyển đổi đơn vị khối lượng. Thử ngay!

  • Đơn vị nhiệt độ. Thử ngay!

  • Và còn nhiều cái khác, bạn có thể tự mình tìm hiểu thêm. Cứ việc gõ A=?B là ok.

Xem thời tiết hiện tại

Với các từ khoá như “weather“, “temparature“,… bạn có thể biết được thời tiết (nhiệt độ, lượng mưa, sức gió,…) tại nơi bạn đang ở. Nếu bạn muốn biết thời tiết tại một điểm nào đó, cứ thêm “at+nơi“. Thử ngay!

Vẽ đồ thị hàm số

Chỉ cần nhập theo công thức “plot + f(x), g(x), … from a to b” hoặc “graph for + hàm số” là Google sẽ show ngay cho bạn một đồ thị tương ứng rất đẹp. Bạn còn có thể xem giá trị cụ thể tại từng điểm trên đồ thị đó. Thử ngay!

Tính toán đơn giản

Bạn chỉ cần nhập biểu thức cần tính giá trị ra là được. Thử ngay!

Làm rung chuyển trang web

Chỉ cần thử search với từ khoá “do a barrel roll” hoặc “Z or R twice” là tự nhiên trang tìm kiếm của bạn như bị động đất vậy. Thử ngay!

Làm nghiêng trang web

Chỉ cần search với từ khoá “tilt” hoặc “askew” là tự nhiên trang web tìm kiếm bị nghiêng đi rất ngộ. Thử ngay!

Tìm kiếm với vòng lặp vô hạn

Thông thường, mỗi khi bạn gõ một từ khoá tìm kiếm mà Google biết có thể có một từ khác gần với đó và có thể bạn gõ nhầm, nó sẽ gợi ý cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn gõ vào đó từ khoá “recursion” thì nó cứ gởi ý suốt, bạn nhấn vào đó thì nó vẫn cứ gợi ý tiếp. Thử ngay!

Chơi game giải đố

Một trò chơi giống như Ai là triệu phú hay đại loại vậy, thử xem bạn giỏi đến cỡ nào. Toàn là tiếng Anh. Bạn cũng rê chuột vào nút I’m feeling Lucky và chờ cho nó hiện I’m feeling buzzled rồi nhấn vào. Thử ngay!

Tra từ điển

Sử dụng từ khoá “define+từ“, Google sẽ hiển thị ngay cho bạn nghĩa chi tiết của từ đó, tất nhiên cũng lại là bằng tiếng Anh. Thử ngay!

Giải cứu Google

Tìm với từ khoá “zerg rush“, những chữ O sẽ xuất hiện và ăn mất các kết quả tìm kiếm của bạn. Để giết chúng, bạn cần nhấn vào nó 3 lần. Thử ngay!

Xây dựng thế giới bằng mô hình Lego

Bạn thử tưởng tượng bạn có thể quan sát Maps hay Google Earth với những căn nhà, địa điểm bằng mô hình Lego do chính cộng đồng xây dựng nên. Thử ngay!

Tìm những ngày lễ đặc biệt và tự động hẹn giờ

Ví dụ tìm từ khoá về ngày lễ tạ ơn (bằng tiếng Anh) là “thanksgiving“, Google sẽ cho bạn biết là ngày nào. Để hẹn giờ, bạn nhấn “Remind me on Google Now“, để tắt hẹn giờ, bạn nhấn Cancel. Thử ngay!

Liệt kê những sách phổ biến của một tác giả cụ thể

Với từ khoá “Books by + tên giác giả“,  Google sẽ hiển thị một danh sách các sách của tác giả đó cho bạn xem. Thử ngay!

Liệt kê những bài hát phổ biến của một ca sĩ

Chức năng gần giống như 18, với từ khoá “Songs by + tên ca sĩ“. Thử ngay!

Xem lại giao diện thời xưa của Google

Bằng từ khoá “google in 1998” bạn có thể xem giao diện hiển thị của Google khi xưa. Thử ngay!

Tìm kiếm một chuỗi ký tự cho ra 1 con số

Với từ khoá “the answer to life, the universe and everything” (tạm dịch : câu trả lời của cuộc sống, cũ trụ và vạn vật). Chả hiểu sao nguyên cụm từ này lại cho ra con số đó. Thử ngay!

Tìm khoản cách giữa hai thành phố

Với từ khoá “”, bạn có thể biết được khoản cách của hai thành phố nếu đi xe. Thử ngay!

Hẹn giờ

Với từ khoá “set timer for + giờ“. Thử ngay!

Tìm kiếm bằng cụm từ chính xác

Thông thường Google cho ra kết quả có chứa cụm từ bạn gõ, có thể một phần thôi. Nếu bạn muốn tìm kiếm chính xác, hãy bỏ cụm từ đó vào dấu ngoặc kép kiểu như “từ cần tra”. Thử ngay!

Tìm kiếm trong một trang web cụ thể

Bạn muốn mượn sức mạnh của google để tìm trong một trang web nào đó phòng trường hợp trang đó không có chức năng tìm kiếm. Kết quả hiển thị chỉ toàn nằm trong trang đó thôi. Hãy tìm với từ khoá “thứ cần tìm + site:địachỉtrangweb“. Thử ngay!

Tìm trang web tương tự

Sử dụng toán tử related: để tìm các trang có nội dung tương tự bằng cách nhập related: theo sau là địa chỉ trang web. Ví dụ: nếu bạn tìm một trang web mà bạn yêu thích, hãy thử sử dụng related:[chèn URL] để định vị các trang web tương tự. Thử ngay!

Xem tin chứng khoán thời gian thực

Nhập mã chứng khoán của một công ty vào là được. Thử ngay!

Xem lịch thi đấu và kết quả tỷ số của một đội bóng

Cứ nhập vào tên đội bóng là được. Thử ngay!

Theo dõi gói hàng đặt mua qua mạng

Hãy thử nhập vào mã hiệu giao hàng của gói hàng mà bạn đặt mua (thường chỉ áp dụng ở Mỹ và Canada), Google sẽ cho bạn biết tiến trình giao hàng gói đó tới đâu rồi.

Tìm kiếm vị trí theo ZipCode mã vùng

Nhập Zipcode vào là nó hiện ra cái bản đồ cho bạn xem. Thử ngay!

Biến Google thành cửa hàng mua bán trực tuyến để mua sắm

Nhập thể loại thứ cần mua vào, một trang web với đầy đủ thông tin cần lựa chọn như giá bán,… hiện ra. Thử ngay!

Xem thời gian bình minh, hoàng hôn ở một địa điểm

Thử với từ khoá “sunrise + nơi” (bình minh) hoặc “sunset + nơi” (hoàng hôn). Thử ngay!

Xem thời gian chiếu phim

Không nói nhiều, thử là hiểu. Thử ngay!

Tìm kiếm bài viết trong một khoản thời gian

Ví dụ bạn nhớ mang máng  trang web bạn truy cập từ mấy năm trước, giờ bạn cần tìm lại. Nếu gõ bình thường, Google sẽ liệt kê toàn những cái mới trước trong khi thứ bạn cần đâu mất tiêu. Hãy thử với từ khoá “thứ cần tìm 2009..2012” ví dụ thế.

Math2IT

Math2IT

Đây là tác giả chung cho các bài viết không do trực tiếp tác giả cụ thể nào của Math2IT viết. Có thể đó là các bài dịch từ các bài viết nước ngoài hoặc các bài viết thiên về kỹ thuật và thông báo.