Unity Web Player cho Firefox/Chromium trong Linux

NNếu bạn chơi game trong Facebook hay một số web khác trên trình duyệt, đôi khi nó đòi hỏi bạn phải cài Unity Web Player cho trình duyệt đó. Buồn thay UWP không hỗ trợ trình duyệt trên Linux/Ubuntu. Tuy nhiên, bài viết sẽ hướng dẫn bạn khắc phục được nhược điểm này.

Điều bạn cần làm là dùng một tiện ích khác thay thế, đó là Pipelight. Pipelight mang đến cho Linux những plugins từ Windows như Silverlight, Flash, Unity3D và một số cái khác thông qua Wine ports hay pipes.

1 Nếu bạn không dùng Ubuntu, hãy vào trang web này để xem chi tiết hướng dẫn bằng tiếng Anh. Ở đây blog chỉ hướng dẫn dựa trên hệ điều hành Ubuntu và các distro nền Ubuntu.

2 Cài các lệnh sau trong terminal

3 Sau đó bạn cần kích hoạt Unity3D bằng dòng lệnh sau. Nhớ nhấn Y sau khi được hỏi.

4 Bạn có thể enable các plugins khác thông qua hướng dẫn bên dưới

Sau khi cài xong có thể bạn cũng chưa xài được vì Unity nó ngang bướng, dù cho bạn đã đủ lực nhưng nó lại kì thị vì nó biết bạn đang dùng trình duyệt trên Linux. Bạn cần phải dùng một plugin khác cho trình duyệt để “lừa” Unity rằng trình duyệt của mình đang là trình duyệt trên Windows.

Firefox

5 Trong Firefox, bạn cài plugin User Agent Overrider thông qua link sau

6 Trên thanh địa chỉ của trình duyệt, bạn gõ vào rồi nhấn enter, sau đó chọn I’ll be careful. I promise!

7 Bạn sẽ thấy một list những lệnh có sẵn, điều bạn cần làm là tạo một cái mới bằng cách nhấn chuột phải chọn New > String như hìh bên dưới.

8 Điền vào khung Namegeneral.platform.override  và thiết lập ValueWin32  như hình bên dưới.

Chrome/Chromium

5 Cài extension User-Agent Switcher cho Chrome từ 

Sau khi cài xong, sẽ xuất hiện thêm một biểu tượng kế bên thanh địa chỉ.

6 Chuột phải vào nó và chọn Options

7 Dán đoạn sau đây vào New User-Agent String và điền các mục khác giống như hình bên dưới

8 Đóng website lần nữa, sau đó chuột trái vào biểu tượng User Agent Switcher > Chrome > Chrom31. Bạn sẽ sẽ thấy chữ C31 trong một khung màu đỏ đè lên biểu tượng của UAS như hình bên dưới

Một vài website chỉ làm việc với tùy chọn Safari > OSX Safari 5.

9 Bạn có thể disable UAS bằng cách chọn Chrome > Default

Tham khảo từ Peplight Help.

Đinh Anh Thi

Đinh Anh Thi

Sáng lập Math2IT. Hiện Thi đang là nghiên cứu sinh tại Pháp về chuyên ngành Toán Ứng Dụng. Anh mong muốn tổng hợp và chia sẻ kiến thức Toán thực tế, Khoa học ứng dụng và Tin học thường thức đến tất cả mọi người dưới dạng dễ tiếp cận và tự nhiên nhất.