Chào mừng Math2IT 3.0

Math2It sau gần 2 năm không có gì mới đã trở lại với diện mạo và nội dung hoàn toàn mới.

Tại sao là 3.0?

Từ lúc được thành lập vào cuối năm 2013, Math2IT đã trải qua rất nhiều đợt phẫu thuật lớn lẫn nhỏ cả về hình thức lẫn nội dung. Qua đó phải kể đến 2 lần thay đổi lớn nhất trước đây.

Version 1.0 & 2.0

Version 1.0 – Đây là phiên bản math2it.blogspot.com trước đây, lúc này blog chỉ do hai tác giả viết, nội dung tùy hứng và tập trung nhiều vào thủ thuật nhỏ lẻ cùng lượng bài viết về Blogger đồ sộ. LaTeX cũng đã bắt đầu được xuất hiện trên phiên bản này nhưng chưa thật sự nổi tiếng.

Version 2.0 – Đây là phiên bản trước đây của math2it.com, có sự cách tân lớn về giao diện, tên miền riêng, host riêng và được xây dựng trên nền tảng WordPress thay vì Blogger như version 1.0. Lý do của sự chuyển đổi từ 1.0 sang 2.0 là bởi trang muốn nghiêm túc hơn trong bài viết và muốn có sự cá nhân hóa hơn (lưu trữ được nguồn dữ liệu và tùy biến cao). Ở phiên bản này đánh dấu sự phát triển vượt bậc của chuyên mục LaTeX, mọi người biết đến trang nhiều hơn cũng nhờ phiên bản này và chuyên mục này. Facebook Math2IT cũng phát triển song song với phiên bản này. Trang lúc này thu hút được thêm nhiều tác giả hơn cả về mặt viết bài lẫn quản trị.

Version 3.0. Version 2.0 phát triển và sa đà quá nhiều vào LaTeX trong khi chúng tôi muốn trang phát triển như là một trang về Toán và Công nghệ nói chung. Giao diện trên version 2.0 cũng được mua và không thể tự tùy chỉnh theo ý muốn. Do đó version 3.0 ra đời và được thiết kế hoàn toàn thủ công bởi Math2IT. Giờ đây, chúng tôi có thể thoải mái áp dụng ý tưởng vào giao diện trang bất cứ lúc nào.

Có gì mới?

Giờ đây, Math2IT mới chính thức đi theo con đường đã định hướng từ trước. Phiên bản 3.0 sẽ đi kèm với rất nhiều điều mới mẻ.

  1. Giao diện hoàn toàn mới. Giao diện lần này được viết hoàn toan bởi thành viên Math2IT. Giao diện được thiết kế đúng theo mục đích của từng kiểu bài viết (Toán học, Sách, Công cụ,…) cũng như hạn chế các thành tố thừa như các giao diện được bán sẵn để tăng tốc độ tải trang.
  2. Hoàn toàn không quảng cáo. Math2IT từ lúc thành lập tới tận bây giờ là hoàn toàn phi lợi nhuận, toàn bộ chi phí đều do ban quản trị trang bỏ ra mà không thu lại bất cứ khoảng thu nào. Quảng cáo cũng sẽ không xuất hiện trên trang ít nhất là trong phiên bản này. Ngôn ngữ thiết kế của version 3.0 cũng không hỗ trợ quảng cáo. Thay vào đó, trang sẽ nhận sự đóng góp từ chính các bạn độc giả.
  3. Bỏ chuyên mục LaTeX. Sẽ là một ngạc nhiên nhưng đúng là vậy! Phiên bản lần này và sau này của Math2IT sẽ không còn chuyên mục LaTeX nữa. Nội dung các bài viết về LaTeX sẽ không còn hiện hữu trên math2it.com nữa mà sẽ được chuyển sang texmath.com. Lý do là bởi Math2IT không muốn mọi người nhớ tới trang là một trang về LaTeX mà phải là một trang về Toán và Công nghệ chỉnh chu và gần gũi nhất Việt Nam.
  4. Chuyên mục “Bài dịch. Theo như bảng khảo sát trên Math2IT Group, tất cả mọi người đều đồng tình về việc mở một chuyên mục dịch các bài viết hay về Toán và Công nghệ sang Tiếng Việt.
  5. Chuyên mục “Công cụ. Kế thừa trang web coongcu một thời rất được ưa chuộng bởi người Việt. Trang muốn tổng hợp và giới thiệu đến quý bạn đọc những trang web, phần mềm, thủ thuật hay phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu và làm việc của mọi người.
  6. Định hướng lại nội dung viết về Toán & Tin. Sẽ không còn các bài viết hàn lâm, lý thuyết của toán như các trang toán học khác. Thay vào đó trang sẽ tập trung viết về Toán thường thức, mối liên hệ với thực tiễn cũng như hiểu rõ bản chất của nó. Tuơng tự cho Công nghệ, sẽ không còn các bài thủ thuật nhỏ lẻ tìm đâu cũng thấy. Thay vào đó là các bài chuyên sâu hơn, mang tính tổng hợp hơn và hiếm gặp hơn.
  7. Rất nhiều bài viết cu sẽ biến mất. Như đã nói, để định hình lại nội dung trên Math2IT, ngoài các bài viết về LaTeX thì một lượng lớn các bài viết khác cũng sẽ biến mất. Đó là các bài thủ thuật công nghệ nhỏ lẻ tìm đâu cũng thấy va các bài copy từ các trang web khác nhưng không có tính lưu trữ cao.
  8. Tôn trọng bản quyền tuyệt đối. Sẽ không có bất cứ bài post nào liên quan đến việc chia sẻ link download phần mềm, sách,… có bản quyền. Do đó các bài post trước đây về việc tổng hợp sách và link download cũng đã chính thức bị loại bỏ.
  9. Tần suất viết bài. Phiên bản lần này đảm bảo sẽ có ít nhất 1 bài viết chất lượng mỗi tuần.

Góp ý ở đâu?

Rất hân hoan nhận được sự đóng góp ý kiến (cũng như động viên) từ tất cả các bạn.