WordPress 4: Copy trang web về local để chỉnh sửa

Bài này nằm trong loạt bài Wordpress Theme A-Z.

Sau khi đã cài database và có một trang WP cơ bản, ở bài này chúng ta sẽ tìm cách “đem” toàn bộ trang web chính của chúng ta về localhost để có thể chỉnh sửa thoải mái.

Bài này chỉ hữu dụng nếu như bạn đang có sẵn một trang WP và muốn đem mấy bài post, người dùng, thiết lập,… của trang web chính đó về localhost để có thể thoải mái thiết kế giao diện dựa trên những dữ liệu này.

Tại sao bạn lại cần bài viết này?

Một tình huống rất thiết thực. Tôi vừa đổi máy tính, mọi thiết lập và cài đặt trên máy cũ của tôi giờ không có ở máy mới. Tôi buộc phải cài đặt lại từ đầu WAMP và WordPress.

Tôi vẫn muốn có một bản copy trang web https://math2it.com trên máy tính của mình ở dạng http://localhost/math2it. Trang này cũng có giao diện và nội dung tương tự như trang math2it.com. Tôi phải làm sao?

1Có một trang WP trên localhost. Làm tương tự như bài WordPress 3, bạn sẽ có một trang http://localhost/math2it với giao diện mặc định.

2Download và cài đặt một phần mềm quản lý FTP. Cái này giúp bạn upload và download file giữa máy tính của bạn với server chứa trang web chính của bạn (Tôi dùng Hostinger cho math2it.com). Trên Windows, tôi dùng WinSCP. Còn trên Linux và MacOS, bạn có thể dùng FileZillaTransmit tương ứng.

3Đăng nhập FTP. Vào trang quản lý server để lấy thông tin đăng nhập FTP cho trang WP của bạn (host, port, username, password), sau đó đăng nhập trên trình quản lý FTP mà bạn đã cài ở bước 2. Khi ấy bạn sẽ được đại loại như hình dưới đây

f1 1366x661 - Wordpress 4: Copy trang web về local để chỉnh sửa
Hình 1. Sau khi đăng nhập trình quản lý FTP (trong hình là WinSCP trên Windows). Bên trái là thư mục chứa giao diện trên máy tính của tôi, bên phải là thư mục chứa giao diện trang web math2it.com.

4Download toàn bộ giao diện của trang web bạn đang dùng về localhost. Để ý trong Hình 1, giao diện của trang math2it.com có tên gọi math2itwp và nằm ở thư mục cùng tên. Bạn sử dụng chức năng download của trình FTP (thường là chuột phải và cái cần download rồi chọn Download) để tải thư mục giao diện về (thư mục giao diện của WordPress nằm ở /wp-content/themes/).

5Kích hoạt sử dụng giao diện math2itwp trên localhost. Bạn vào trang http://localhost/math2it/wp-admin/themes.php, sau đó ngay theme math2itwp, bạn chọn Activate (rê chuột vào theme nó mới hiện nút này). Sau khi kích hoạt, về cơ bản, bạn đã có một trang web trên localhost sử dụng theme math2itwp. Tuy nhiên, do chưa có dữ liệu gì cả (chưa có bài post, chưa có trang, chưa có người dùng,…) nên có thể trang web của bạn sẽ chẳng hiển thị bất cứ điều gì!

f2 1366x714 - Wordpress 4: Copy trang web về local để chỉnh sửa
Hình 2. Chọn giao diện math2itwp để kích hoạt nó cho trang web trên localhost.

6Download dữ liệu từ trang math2it.com về máy. Bây giờ là lúc bạn download dữ liệu bài post, người dùng, trang này nọ từ trang math2it.com về máy. Cách làm là sử dụng plugin mang tên All-in-One WP Migration. Bạn cần cài nó cho cả WP trên math2it.com và trên localhost/math2it (một cái bạn sẽ dùng để tải dữ liệu về, một cái bạn dùng để áp dữ liệu đó vào localhost). Cài plugin này hoàn toàn không khó, bạn có thể cài trực tiếp trong mục Plugins trong Hình 2.

Sau khi cài xong AIO WP Migration, hãy kích hoạt nó. Một tùy chọn mang tên All-in-One WP Migration sẽ xuất hiện bên cột trái, cùng chỗ với mấy tùy chọn khác trong Hình 2. Bạn chọn Export và thiết lập như sau (chọn EXPORT TO thành File):

f3 1366x743 - Wordpress 4: Copy trang web về local để chỉnh sửa
Hình 3. Trên math2it.com, hãy xuất dữ liệu ra với các thiết lập như hình.

Sau khi download về, một file sẽ có dạng như sau math2it.com-2019....wpress. Tùy theo dung lượng trang web của bạn, file này có thể nặng hay nhẹ.

7Up dữ liệu lên trang localhost. Sau khi download về máy, bạn vào trang http://localhost/math2it/wp-admin, chọn Import như trong hình sau:

f4 1366x751 - Wordpress 4: Copy trang web về local để chỉnh sửa
Hình 4. Trên localhost/math2it, tiến hành upload file đã download về từ bước ở Hình 3.

8Tải media về máy. Có thể bạn để ý, trong Hình 3, ta không chọn tải media library, lý do là bởi cái này rất rất nặng! Nếu bạn chọn export luôn media (hình, video), file tải về bởi All-in-One WP Migration sẽ cực lớn (có thể lên tới hàng GB). Bạn sẽ không thể dùng phiên bản miễn phí của AIO để tải và upload, bạn cũng sẽ tốn lượng thời gian cực khủng để chờ và có thể thất bại! Ta không tải nó và ta chờ tải nó ở bước 8 này bằng phần mềm FTP như ở bước 3 và 4.

f5 1366x661 - Wordpress 4: Copy trang web về local để chỉnh sửa
Hình 5. Tải media về máy, nên chọn thư mục gần nhất, trong hình là năm 2019.

Trên WinSCP, bạn truy xuất đến thư mục wp-content\uploads\ như hình trên đây. Sau đó bạn chọn download folder năm gần nhất (hiện bài viết này là 2019). Lý do chỉ nên chọn năm gần nhất là để bạn có thể thấy các hình ảnh ở những bài mới nhất ngoài trang chủ. Mục đích của bạn cũng chỉ là thử nghiệm nên không cần phải download toàn bộ media về (chúng không nặng nhưng rất nhiều nên thời gian tải cực lâu).

Voilà, bạn đã có một phiên bản của trang math2it.com trên máy mình tại địa chỉ http://localhost/math2it với gần như đầy đủ các bài viết, người dùng, hình ảnh mới nhất.